Blog

Thử bỏ Sài Gòn về Phan Rang nghe em: Hương gió biển XUA TAN MỌI ƯU PHIỀN

Nếu một mai tiếng ồn ào, náo nhịp và hối hả của Sài Gòn làm bạn chán nản. Hãy thử nắm tay một người bạn yêu quý về Phan Rang rồi cảm nhận hương gió biển, mọi ưu phiền sâu lắng chắc chẳng còn trong đầu.

Đừng ngại, Phan Rang luôn dành những yêu thương trọn vẹn nhất đến cho bạn.

>>> Đọc thêm: Nhật ký thời gian: “Ninh Thuận, tình yêu trong tim tôi”

Vốn sinh trưởng tại một vùng biển nghèo của huyện Ninh Hải. Tuổi thơ tôi lớn lên theo những con sóng của dòng biển mẹ. Đó là những tháng ngày cha tôi chỉ huy tàu đi đánh bắt ngoài khơi. Chiều chiều, khi ánh mắt trời dần khuất sau chân núi. Tôi cùng lũ bạn trang lứa ra đứng hóng theo những con tàu với bao mơ ước khi lớn thành.

Tôi thích nhất vào những ngày sau tết. Bắt đầu cho một mùa xuân mới là lúc những chiếc tàu đánh cá luôn tất bật với các công việc thường lệ. Trời Phan Rang lúc này nắng cháy, đêm về thì oi bức khi các cơn gió xuân bị chặn lại bởi các dãy núi đâm thẳng ra biển.

Một chuyến trải nghiệm biển
Một chuyến trải nghiệm biển

Chỉ còn gió biển. Hương vị quen thuộc mang theo sự thoải mái mỗi khi biển mẹ thổi. Khi ấy tôi còn nhỏ, rất nhỏ, nhưng đã biết vương mình đón nhận sự thanh khiết của trời xuân oi bức này.

Nhưng đằng sau sự thanh khiết và thoải mái đó là bao điều đang chờ đợi với một đứa trẻ như tôi. Vốn là vợ thuyền trưởng, trách nhiệm chính của mẹ tôi ngoài chăm lo chồng con thì công việc lên cảng trực biển, chờ tàu vào hằng đêm là điều không tránh khỏi.

Những lúc như thế này, tôi thường ở nhà một mình và luôn trong trình trạng say ngủ. Hoặc có đêm khi tầm 10 giờ khuya. Mẹ cõng tôi vào nhà nội và có một đêm không còn những lo lắng về sự cô đơn hay chuyện ma cỏ.

Làng biển Mỹ Tân - Ninh Hải - Ninh Thuận
Làng biển Mỹ Tân – Ninh Hải – Ninh Thuận

Nói thật lúc ấy, tôi rất sợ. Sợ như một điều gió như một chú gà con lạc mẹ khi tách đàn đi kiếm ăn riêng. Tôi chỉ mong sau, trời nhanh sáng, mẹ xuất hiện trước mặt tôi hồi nào không hay. Lúc ấy, tôi lại chạy ra biển và hóng mắt nhìn về phía cửa cảng để mong thấy tàu của ba về.

Nhưng đó chỉ là một phần, quan trọng hơn là tôi được cảm nhận hương gió biển vào mỗi sáng. Hương gió mà đâu đó vẫn còn đọng lại chút hơi sương của đêm lạnh và chút gì mang tên sức sống từ các tia nắng mặt trời vừa ló dậy.

Vẻ đẹp của chốn sơn thủy hữu tình
Vẻ đẹp của chốn sơn thủy hữu tình

Câu chuyện về tuổi thơ tôi là thế. Đến nay, mặc dù đã khôn lớn, nhưng dù đi đâu, làm gì, ở đâu tôi vẫn không thể quên vùng biển nghèo năm ấy. Vẫn nhớ như in những hình ảnh cũ. Và chỉ khi cơn gió biển thổi thoáng qua. Tôi vẫn có thể cảm nhận được vị mặn nồng, đầy ngào ngạt của biển mẹ.

Tôi nhớ Phan Rang, nhớ vùng biển nghèo nơi tôi sống và nhớ mùi hương ấy mỗi khi đi xa. Tôi chỉ mong khi đi đâu, làm gì sẽ kết thúc công việc thật nhanh và tốt để trở về vùng biển ấy.

Một góc đầm Đăng của làng biển Mỹ Tân
Một góc đầm Đăng của làng biển Mỹ Tân

Nay có dịp về lại nơi xưa. Được tận hưởng một làn gió biển vào đầu Hạ, tôi cảm thấy quê hương sao đẹp đến Thế. Tôi tự nhận là người sống theo cảm xúc, có chút gì đó nghệ sĩ. Nay lại làm trong lĩnh vực du lịch, tôi chỉ muốn giới thiệu thật nhiều về văn hóa, cuộc sống và cảnh đẹp quê hương tôi đến với tất cả mọi người.

Phan Rang, vùng đất thiếu mưa thừa nắng nhưng chan chứa tình người. Ninh Hải, nơi tôi sinh ra với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, luôn hữu tình, mến khách và sẵn sàng đón chào tất cả bạn bè từ bốn phương.

Thực ra, Phan Rang không chỉ đẹp với tôi – đứa con đã lớn lên ở  vùng đất nắng. Tôi nghĩ với bất cứ ai có dịp đặt chân đến Phan Rang, họ đều dành cho nó thứ tình cảm này.

Travel Blogger

Blogger Kafin

Photo: Thuận Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay 0934 113 464
LIÊN HỆ ĐẶT DỊCH VỤ