Blog

Phượt thủ Ninh Thuận và việc làm ý nghĩa tại Hòn Đỏ

Từ lâu, Hòn Đỏ Ninh Thuận đã được nhiều người biết đến khi nơi đây ẩn chứa trong mình một vẻ đẹp hoang sơ, bình yên đến lạ. Chỉ trong hai năm 2017 và 2018, đã có hơn 1000 tấm hình, 70 bài viết và hàng chục video được thực hiện từ các Blogger, Vlogger, photo rapper. Tuy nhiên, khoảng thời gian ba tháng trở lại đây, Hòn Đỏ đang dần mất đi cảnh quan vì xuất hiện nhiều rác thải. Do là điểm du lịch tự phát chưa được đưa vào quy hoạch nên chính quyền địa phương chưa đưa ra các biện pháp mạnh cần khắc phục, dẫn đến tình trạng ngày càng xấu hơn.

Trước tình hình này, các bạn trẻ yêu thích du lịch bụi (du lịch trải nghiệm) tại Ninh Thuận đã lên một kế hoạch mang tên “MÙA HÈ SẠCH ĐẸP – NHẶT RÁC HÒN ĐỎ” với mục đích đưa Hòn Đỏ trở lại như ngày đầu. Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 3 năm 2019 (nhằm ngày chủ nhật).

Bình minh trên Hòn Đỏ (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Bình minh trên Hòn Đỏ (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Người lên ý tưởng cho hoạt động tình nguyện tại Hòn Đỏ này là bạn Mai Văn Vinh (Nick name facebook là Mai Vinh), là thầy giáo dạy cấp 1 trường Tiểu Học Mỹ Tân (Xã Thanh Hải – huyện Ninh Hải), đồng thời là một phượt thủ yêu thích du lịch bụi kiêm cho thuê lều trại.

Được sự giới thiệu từ đồng nghiệp, ban quản trị website đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với Vinh để hiểu thêm về hoạt động. Như đang chờ sẵn, chỉ sau hai tiếng chuông là Vinh bắt máy. Qua đôi lời giới thiệu cùng các câu hỏi có liên quan, ban quản trị đã Vinh chia sẻ thông tin của hoạt động “MÙA HÈ SẠCH ĐẸP – NHẶT RÁC HÒN ĐỎ” được đăng tải trên facebook trong mấy ngày qua.

Cảnh biển Hòn Đỏ lúc về chiều (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Cảnh biển Hòn Đỏ lúc về chiều (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Vinh nói: “Mình và các bạn yêu thích du lịch bụi thường xuyên tổ chức những chuyến cắm trại tại Hòn Đỏ, đặc biệt là những đêm trăng sáng, trời không gió và biển êm. Vào những ngày này, khung cảnh tại Hòn Đỏ rất đẹp. Việc cùng nhau tổ chức các hoạt động lửa trại, nướng khoai, nướng bắp, nướng cá, nấu cháo rồi cùng nhau vui chơi thì không còn gì bằng. Tuy nhiên những ngày gần đây, nhiều đoàn khách đến Hòn Đỏ chơi và để lại rác khá nhiều, phần nào đánh mất đi cảnh quan. Thấy vậy nên mình mới rủ các bạn tổ chức hoạt động tình nguyện này.”

Vinh cũng cho biết thêm: “Vì đây là hoạt động xuất phát từ sự tự nguyện, không bắt buộc nên ban đầu Vinh không liên hệ cơ quan quản lý địa phương để nhận được sự giúp đỡ. Tuy nhiên, thấy được ý nghĩa của hoạt động, xã đoàn Nhơn Hải đã có những hỗ trợ về nhân lực cũng như dụng cụ cần thiết cho hoạt động.”

Thầy giáo Mai Văn Vinh (Ảnh: Mai Vinh)
Thầy giáo Mai Văn Vinh (Ảnh: Mai Vinh)

Tiếp tục cuộc trò chuyện với Vinh để hiểu rõ thêm hoạt động này, Vinh đã chủ động gửi lịch trình cụ thể cho ban quản trị website. Cụ thể, …

  • 7h00 – 7h30: Thành viên đăng ký tham gia dọn vệ sinh tại Hòn Đỏ tập trung tại cổng Mỹ Hiệp – xã Thanh Hải – huyện Ninh Hải. Sau đó di chuyển đến khu vực Hòn Đỏ và tiến hành phân chia đội.
  • 8h30: Các đội bắt đầu công việc thu dọn rác thải theo sự thống nhất chung.
  • 11h00: Nghỉ ngơi, ăn trưa. Tiến hành dựng lều chuẩn bị hoạt động vui chơi về chiều.
  • 14h00: Các đội tham gia hoạt động trại với các trò chơi dân gian vui nhộn như kéo co, bịt mắt bắt dê, chuyền chanh, nhảy bao bố, …
  • 16h00: Tổng kết hoạt động, cùng nhau chụp hình kỷ niệm.
  • 16h30: Tự do tắm biển.
  • 17h30: Kết thúc chương trình.

Thông qua lịch trình thì có thể thấy rõ, hoạt động không chỉ cùng nhau dọn dẹp vệ sinh mà con có chương trình cắm trại và vui chơi với các trò dân gian đặc sắc. Rõ thấy, đây thật sự là một hoạt động tự phát rất ý nghĩa và bổ ích.

Rác thải tại Hòn Đỏ sau tết Nguyên Đán (Ảnh: Mai Vinh)
Rác thải tại Hòn Đỏ sau tết Nguyên Đán (Ảnh: Mai Vinh)

Tính đến thời điểm hiện tại, Vinh đã mời được 15 người tham gia hoạt động của mình. Đa phần những người này đều là những người anh, người bạn, người chị và người em có cùng đam mê yêu thích du lịch bụi, đồng thời cũng muốn làm điều gì đó cho Hòn Đỏ.

Vinh cũng dự tính, nếu chương trình lần này diễn ra thành công thì mỗi tháng, Vinh sẽ cùng các bạn tình nguyện tổ chức một lần, đồng thời cùng tổ chức hoạt động tuyên tuyền về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Hòn Đỏ.

Rất nhiều rác thải dọc bãi biển Hòn Đỏ (Ảnh: Mai Vinh)
Rất nhiều rác thải dọc bãi biển Hòn Đỏ (Ảnh: Mai Vinh)

Tuy ngày 17 tháng 3 (chủ nhật) hoạt động mới được diễn ra. Nhưng trong quá trình chuẩn bị cho hoạt động, Vinh và những người bạn mong muốn sẽ có nhiều người đăng ký tham gia thêm nữa. Nhất là những bạn học sinh cấp 2 đang học tại trường THCS Lương Thế Vinh và các bạn cấp 3 đang học tại trường THPT Phan Chu Trinh.

Để đăng ký tham gia chương trình tình nguyện dọn vệ sinh và trải nghiệm cắm trại tại Hòn Đỏ. Mọi chi tiết xin liên hệ qua số điện thoại 085 467 9225 hoặc 034 2145 808 (Mai Văn Vinh), hoặc đăng ký liên hệ qua Messenger Facebook Mai Vinh.

Khamphaninhthuan.com

Ảnh: Trung Văn Nguyễn & Mai Vinh

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay 0934 113 464
LIÊN HỆ ĐẶT DỊCH VỤ