Quảng cáo

Mới nhất

TỎI TƯƠI VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

Tỏi tươi là nguyên liệu đã quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Theo đông y, tỏi là một vị thuốc với...

CLB HDV NINH THUẬN: [CHUNG TAY CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG]

Những ngày qua, đồng bào miền Trung đang sống trong cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ. Đỉnh điểm, đợt lũ lớn nhất diễn...

ĐỒNG BÀO CHĂM NINH THUẬN HÂN HOAN ĐÓN CHÀO LỄ HỘI KATE 2020

Kate là một lễ hội lớn của người Chăm theo tín ngưỡng Bàlamôn giáo tại Ninh Thuận. Đây là dịp để đồng bào tưởng...

CHÍNH THỨC RA MẮT CÂU LẠC BỘ HƯỚNG DẪN VIÊN NINH THUẬN

17h00 ngày 06 tháng 08 vừa qua, tại không gian Sen Coffee (khu K1 - Tp Phan Rang), Câu lạc bộ Hướng dẫn viên...

PHƯỢT NINH THUẬN 3 NGÀY 2 ĐÊM TỰ TÚC: KHÁM PHÁ VÙNG ĐẤT NẮNG & LỄ HỘI KATE 2019

Quảng cáo
nana homestay

PHƯỢT NINH  THUẬN 3 NGÀY 2 ĐÊM TỰ TÚC: Kinh nghiệm vui chơi, tham quan, ăn uống, lưu trú và trải nghiệm với lịch trình khám phá vùng đất nắng & tham gia lễ hội Kate 2019 đặc sắc nhất của Khamphaninhthuan.com. 

Đôi nét về lễ hội Kate của đồng bào Chăm Ninh Thuận

Kate là một nghi lễ có nguồn gốc bản địa của vương quốc Champa xưa, bao gồm cộng đồng Chăm Ahier (Chăm theo Bàlamôn giáo), Chăm Awal (Chăm theo Bàni giáo) và Chăm Islam (Chăm hồi). Tuy nhiên, do sự du nhập và ảnh hưởng của Hồi Giáo từ sau thế kỷ IX, cộng đồng Chăm theo Bàni giáo và Hồi giáo Islam đã có sự tiếp biến riêng và lễ hội Ramưwan (hay còn gọi là Ramadam) diễn ra vào tháng 9 Hồi lịch là minh chứng rõ nhất.

Toàn cảnh lễ hội Kate trên đền tháp Po klong Garai năm 2018 (Ảnh: Sưu tầm)
Toàn cảnh lễ hội Kate trên đền tháp Po klong Garai năm 2018 (Ảnh: Sưu tầm)

Trải qua các giai đoạn lịch sử, lễ hội Kate được cộng đồng Chăm theo Bàlamôn giáo gìn giữ và phát triển. Lễ hội là lúc con cháu thực hiện các nghi lễ truyền thống để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, các vị thần thánh và những người có công với dân tộc, quê hương. Đặc biệt, lễ Kate được xem như một cái tết lớn nhất của đồng bào dân tộc Chăm, là lúc gia đình sum họp, quây quần bên nhau, ôn lại bao truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Lễ cúng tại đèn Po Nagar làng Phước Hữu (Ảnh: Jamen Ivan)
Lễ cúng tại đèn Po Nagar làng Phước Hữu (Ảnh: Jamen Ivan)

Thời gian diễn ra lễ hội Kate 2019

Năm nay, lễ hội Kate diễn ra trong khoảng thời gian 3 ngày, từ ngày 27 – 29/9/2019.  Trình tự các nghi lễ sẽ tổ chức như sau:

  • Ngày 1 (nhằm ngày 27 tháng 9): Tổ chức tại đền Po Nagar thuộc làng chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước.
  • Ngày 2 (nhằm ngày 28 tháng 9): Tổ chức tại đền tháp Po Klong Garai thuộc phường Đô Vinh, TP. Phan Rang – Tháp Chàm và đền tháp Po Rome thuộc thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước.
  • Ngày 3 (nhằm ngày 29 tháng 9): Diễn ra ở tất cả làng Chăm theo tín ngưỡng Bàlamôn giáo như làng Chăm Bàu Trúc, làng Chăm Mỹ Nghiệp, Làng Chăm Hữu Đức, làng Chăm Hậu Sanh, làng Chăm Chung Mỹ, …

Lịch trình Phượt Ninh Thuận 3 ngày 2 đêm tự túc

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình khám phá vùng đất nắng trong khoảng thời gian 3 ngày 2 đêm. Việc đầu tiên mà bạn cần lưu ý và quan tâm là nên chọn phương tiện nào để di chuyển ra Phan Rang? Đến Phan Rang ở đâu, khu vực nào? Những điểm đến trong hành trình? Nên mua tour hay đi tự túc? v.v. rất nhiều. Và để giúp bạn trong vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giải quyết hết tất cả.

Đầu tiên về việc di chuyển. Bạn có thể chọn xe khách giường nằm và tàu hỏa. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Khamphaninhthuan.com và những người đi trước thì bạn nên chọn tàu hỏa. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo độ an toàn cao và sức khỏe.

Đêm ngày 1. Sài Gòn – Phan Rang (di chuyển bằng tàu hỏa)

Có nhiều chuyến tàu xuất phát từ Ga Sài Gòn – Ga Tháp Chàm. Tuy nhiên, để thích hợp với lịch trình, bạn nên chọn chuyến SNT2 khởi hành từ 20h30 tối và đến lúc 3h55 sáng.

Lưu ý, nhịp sống tại Ninh Thuận bắt đầu rất trễ, từ trung tâm thành phố đến các làng quê. Do đó mà trước khi đến Phan Rang, bạn nên đặt phòng khách sạn và đến nhận phòng sau quá trình di chuyển trên tàu hỏa.

Gợi ý một số khách sạn, homestay ĐẸP, GIÁ RẺ, ĐÁNG LƯU TRÚ NHẤT ở Ninh Thuận.

>>> Top 11 Khách Sạn Ở Ninh Thuận ĐẸP, GIÁ RẺ Tốt Nhất Thị Trường

>>> TOP 9 Homestay Ở Ninh Thuận ĐẸP KHÔNG Ở TIẾC CẢ ĐỜI

Ngày 1. Đi hết Phan Rang

Ngày 1 trong chuyến hành trình khám phá Ninh Thuận có rất nhiều điểm đến lý thú như đồng cừu An Hòa, làng Chăm Hồi giáo Phước Nhơn, Vịnh Vĩnh Hy, đảo Bình Ba, đảo Bình Tiên, Vườn quốc gia Núi Chúa, vườn nho Thái An, Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ, Trùng Sơn Cổ Tự, biển Ninh Chữ, quảng trường 16 tháng 4, …

Với các điểm này, bạn có thể thực hiện lịch trình ngày 1 theo gợi ý sau: …

  • Sáng: Chợ Nại Dư Khánh – Vịnh Vĩnh Hy

Chợ Nại Dư Khánh: Đây là ngôi chợ đầu mối lớn nhất nhì huyện Ninh Hải. Chợ nằm ngay trung tâm thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng tầm 7km. Chợ nổi tiếng với nhịp sống thôn quê vừa hối hả, vừa bình lặng và rất thân quen bởi tình người. Đặc biệt, chợ là nơi quy tụ nhiều món ngon, đặc sản của huyện Ninh Hải nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung.

Vịnh Vĩnh Hy: Một vũng vịnh nổi tiếng của Ninh Thuận và Duyên hải miền Trung. Với vẻ đẹp đúng nghĩa với mệnh danh “Sơn thủy hữu tình”, vịnh Vĩnh Hy xứng đáng là nơi nhất định phải đến khi đi du lịch tại Phan Rang Ninh Thuận.

Toàn cảnh vịnh Vĩnh Hy nhìn từ trên cao (Ảnh: Nguyễn Hải Vinh)
Toàn cảnh vịnh Vĩnh Hy nhìn từ trên cao (Ảnh: Nguyễn Hải Vinh)

Góc chụp huyền thoại tại Vịnh Vĩnh Hy (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Góc chụp huyền thoại tại Vịnh Vĩnh Hy (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Lưu ý: Chợ Nại Dư Khánh rất gần với Trùng Sơn Cổ Tự, Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ, đầm Nại, bán kính khoảng 2 – 3km. Từ Chợ Nại Dư Khánh, bạn đi theo cung đường 702 về Vịnh Vĩnh Hy, di chuyển khoảng 35km, đi qua ruộng muối Đầm Vua, vườn nho Thái An, Hang Rái và VQG Núi Chúa là đến Vịnh.

  • Chiều: Vườn quốc gia Núi Chúa – Hang Rái – Vườn Nho Thái An – Trùng Sơn Cổ Tự – Khu ẩm thực Ba Bồn 

Vườn quốc gia Núi Chúa: trải dài trên địa phận huyện Ninh Hải, nơi bảo tồn và phát triển nhiều loại động, thực vật quý hiếm trên rừng và biển. Từ trung tâm thành phố Phan Rang – Vịnh Vĩnh Hy, bạn sẽ đi ngang qua VQG này, và được ngắm nhiều khung cảnh núi rừng, non nước tuyệt đẹp.

Hang Rái: Nằm trong hệ thống VQG Núi Chúa, nằm giữa cách Vịnh Vĩnh Hy 4km về hướng Đông Bắc và vườn nho Thái An 2,5km về hướng Đông Nam. Là nơi được mệnh danh “Tuyệt tác thiên nhiên 702” với nhiều cảnh đẹp của núi đá vôi và các hồ nước biển trong xanh, tự nhiên.

Vườn nho Thái An (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Vườn nho Thái An (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Một góc vườn nho mùa thu hoạch (Ảnh: Nguyễn Hải Vinh)
Một góc vườn nho mùa thu hoạch (Ảnh: Nguyễn Hải Vinh)

Vườn nho Thái An: Là nơi nhất định phải đến một lần khi đi du lịch tại Phan Rang – Ninh Thuận, vườn nho thôn Thái An đúng chất là nơi mang đến cho du khách nhiều cảm giác hấp dẫn.

Trùng Sơn Cổ Tự: Ngôi chùa đẹp nhất Ninh Thuận chính là đây. Chính vì vậy, một khi đã đến Ninh Thuận thì không lý do gì bỏ qua ngôi chùa này.

Khu ẩm thực Ba Bồn: Cách Trùng Sơn Cổ Tự khoảng chừng 2km, hướng đi ra biển Thái Bình Dương. Khu ẩm thực Ba Bồn là nơi để bạn thưởng thức hai món đặc sản trứ danh “bánh căn – bánh xèo”.

Ngày 2. Khám phá Văn hóa Chăm Ninh Thuận, hòa mình vào không khí lễ hội Kate 2019

Lễ hội Kate 2019 bắt đầu từ ngày 27/9 – 29/9 dương lịch. Vì thế, nếu bạn đi đúng vào khoảng thời gian này thì ngày 1 bạn đi theo lịch trình gợi ý trên. Ngày 2 là ngày sẽ dành trọn thời gian để hòa mình vào lễ hội Kate – một lễ hội lớn và đặc sắc nhất của đồng bào Chăm Ninh Thuận theo tín ngưỡng Bàlamôn giáo.

Cũng trong ngày 2 của chuyến hành trình này, sau khi tham dự lễ hội Kate ở đền tháp Po Klong Garai vào khoảng 9 – 11h trưa. Điểm đến tiếp theo chính là 2 làng nghề nổi tiếng, làng Gốm Chăm Bàu Trúc và làng Dệt Mỹ Nghiệp. Đây cũng là hai làng tổ chức quy mô lễ hội Kate lớn nhất tỉnh.

Trải nghiệm làm gốm truyền thống tại làng Chăm Bàu Trúc (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Trải nghiệm làm gốm truyền thống tại làng Chăm Bàu Trúc (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Trải nghiệm dệt thổ cẩm tại làng Chăm Mỹ Nghiệp (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Trải nghiệm dệt thổ cẩm tại làng Chăm Mỹ Nghiệp (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Làng Chăm Bàu Trúc và làng Dệt Mỹ Nghiệp nằm gần nhau, cách tầm 1,2km. Trong không gian của mùa lễ hội Kate 2019, tại Khu du lịch sinh thái, Văn hóa Sen Charaih của làng Mỹ Nghiệp. Bạn sẽ được tận hưởng một không gian xanh gắn liền với cuộc sống và văn hóa của đồng bào Chăm nơi đây. Đặc biệt là ngay tại khu du lịch, bạn sẽ có những trải nghiệm lý thú, nhất là những món ngon ẩm thực của đồng bào Chăm Ninh Thuận.

Bên cạnh việc tham gia lễ hội, ngày 2 trong chuyến hành trình bạn có thể đến thăm vườn nho Ba Mọi gần đó, hoặc đi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đồi cát Nam Cương lúc về chiều.

Ngày 3. Tham gia lễ hội Kate tại các làng Chăm 

Ngày thứ 3 trong chuyến hành trình là ngày diễn ra lễ hội Kate ở các làng Chăm theo Bàlamôn giáo. Với việc này, bạn có thể chọn một hoặc hai làng Chăm nào đó để cùng họ chuẩn bị, trải nghiệm và vui chơi một mùa lễ hội mang đầy ý nghĩa. 

Tuy nhiên, để ngày thứ 3 được vui chơi trọn vẹn, Khamphaninhthuan.com xin gợi ý bạn một điểm chơi, điểm trải nghiệm đang Hot của Ninh Thuận hiện nay. Đó chính là Hải đăng Mũi Dinh (hay còn gọi là Mũi Đèn, Mũi Điện).

Hải đăng Mũi Dinh (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Hải đăng Mũi Dinh (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Biển Mũi Dinh nhìn từ trên cao (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)
Biển Mũi Dinh nhìn từ trên cao (Ảnh: Trung Văn Nguyễn)

Hải đăng Mũi Đèn cách trung tâm thành phố Phan Rang 35km, về hướng Đông Nam, thuộc địa phận xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước. Đây là ngọn hải đăng cổ có tuổi đời hơn 100 năm tuổi, mang đậm phong cách kiến trúc Pháp. Điểm nhấn của ngọn hải đăng này chính là được bao quanh bởi những bờ biển trong xanh, đồi cát trắng bay và các trại chăn nuôi dê, cừu.

Và để khép lại hành trình 3 ngày tại vùng đất nắng, biển Ninh Chữ hay công viên biển Bình Sơn về chiều chắc chắn là nơi để bạn gửi những điều luyến tiếc mà bạn chưa thực hiện được trong chuyến đi này.

Blogger Kafin

Ảnh: Nguyễn Hải Vinh, Phùng Thế Vinh & Trung Văn Nguyễn

 

TƯ VẤN NHANH

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0934 113 464

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Latest Posts

TỎI TƯƠI VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

Tỏi tươi là nguyên liệu đã quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Theo đông y, tỏi là một vị thuốc với...

CLB HDV NINH THUẬN: [CHUNG TAY CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG]

Những ngày qua, đồng bào miền Trung đang sống trong cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ. Đỉnh điểm, đợt lũ lớn nhất diễn...

ĐỒNG BÀO CHĂM NINH THUẬN HÂN HOAN ĐÓN CHÀO LỄ HỘI KATE 2020

Kate là một lễ hội lớn của người Chăm theo tín ngưỡng Bàlamôn giáo tại Ninh Thuận. Đây là dịp để đồng bào tưởng...

CHÍNH THỨC RA MẮT CÂU LẠC BỘ HƯỚNG DẪN VIÊN NINH THUẬN

17h00 ngày 06 tháng 08 vừa qua, tại không gian Sen Coffee (khu K1 - Tp Phan Rang), Câu lạc bộ Hướng dẫn viên...
Quảng cáo

TÂM ĐIỂM

TỎI TƯƠI VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG HỮU ÍCH CHO SỨC KHỎE

Tỏi tươi là nguyên liệu đã quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Theo đông y, tỏi là một vị thuốc với...

CLB HDV NINH THUẬN: [CHUNG TAY CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG]

Những ngày qua, đồng bào miền Trung đang sống trong cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ. Đỉnh điểm, đợt lũ lớn nhất diễn...

ĐỒNG BÀO CHĂM NINH THUẬN HÂN HOAN ĐÓN CHÀO LỄ HỘI KATE 2020

Kate là một lễ hội lớn của người Chăm theo tín ngưỡng Bàlamôn giáo tại Ninh Thuận. Đây là dịp để đồng bào tưởng...

CHÍNH THỨC RA MẮT CÂU LẠC BỘ HƯỚNG DẪN VIÊN NINH THUẬN

17h00 ngày 06 tháng 08 vừa qua, tại không gian Sen Coffee (khu K1 - Tp Phan Rang), Câu lạc bộ Hướng dẫn viên...

Review Nana Homestay: GIÁ TỐT, VỊ TRÍ THUẬN LỢI, CHẤT LƯỢNG  OK

Chào cả nhà. Hôm rồi  mình và nhóm bạn có một chuyến du lịch thật tuyệt tại Ninh Thuận. Khí hậu nơi đây tuy...