Ninh Thuận, vùng đất nổi tiếng ẩn chứa bao điều huyền bí của những công trình kiến trúc, nghệ thuật Chăm chưa lời giải mã. Nơi lý tưởng cho những chuyến hành trình du ngoạn, khám phá cảnh đẹp hoang sơ chưa một lần tôn tạo. Điểm dừng chân sau chuyến đi dài chỉ mong muốn tìm được những gì thuộc về “tuyệt vời” nhất. Ninh Thuận, vùng đất của những trải nghiệm những trải nghiệm thú vị không thể bỏ lỡ khi đi du lịch.

Những trải nghiệm thú vị không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Ninh Thuận

Một chuyến du lịch tại vùng đất đầy nắng và gió Phan Rang – Ninh Thuận, bạn có thể tìm cho mình nhiều điều thú vị để trải nghiệm. Từ việc lang thang đến những làng Chăm khám phá tìm hiểu văn hóa, cuộc sống con người. Cho đến lựa chọn rong ruổi trên các cung đường đầy ắp các điểm du lịch hoang sơ, nổi tiếng. Tất cả mọi thứ đều có khi tính khám phá có trong con người bạn.

CHIÊM NGƯỠNG CÔNG TRÌNH CỔ THÁP PO KLONG GARAI

Cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng chừng 7km về phía Tây Bắc của phường Đô Vinh. Đền tháp Po Klong Garai là công trình kiến trúc, nghệ thuật tuyệt hảo, lâu đời được người Chăm xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV (thời vua Shimhavaman, người Việt gọi là Chế Mân), để thờ vua Po Klong Garai – vị vua anh tài có nhiều công lao trong việc trị vì Champa – vùng Panduranga.

Toàn cảnh không gian đền tháp Po Klong Garai Ninh Thuận [Ảnh: Quảng Minh Kháng]
Toàn cảnh không gian đền tháp Po Klong Garai Ninh Thuận [Ảnh: Quảng Minh Kháng]
Theo như đánh giá của giới nghiên cứu lịch sử, ngôi tháp là một công trình còn nguyên vẹn, là đại diện cho vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật, điêu khắc Champa một thời vàng son ở Đông Nam Á. Chính từ điều này mà ngôi tháp được xem là biểu tượng du lịch của Ninh Thuận, đồng thời là biểu tượng văn hóa, lịch của đồng bào người Chăm nơi đây.

Check in tháp Po Klong Garai Ninh Thuận [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Check in tháp Po Klong Garai Ninh Thuận [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Bằng những điều này, khi đến tham quan đền tháp Po Klaong Garai. Từ mọi khía cạnh, mọi góc nhìn, không gian sẽ cho bạn thấy rõ tường tận những gì thuộc về cổ kính, bí ẩn. Qua đó bạn mới hiểu được tại sao cách thức xây dựng đền tháp Chăm của người xưa đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn cho giới nghiên cứu.

Mặt sau ngôi tháp lửa trong cụm đền tháp Po Klong Garai [Ảnh: Jamen Ivan]
Mặt sau ngôi tháp lửa trong cụm đền tháp Po Klong Garai [Ảnh: Jamen Ivan]
Thông thường một chuyến du lịch đến Ninh Thuận, đến đền tháp Po Klaong Garai. Người người sẽ chọn vào khoảng thời gian lúc về chiều, tuyệt hơn nữa là đi vào những ngày diễn ra lễ hội Katê (cuối tháng 6, ngày 1 tháng 7 tính theo lịch Chăm, và khoảng tháng 9, 10 Dương lịch); vào khoảng thời gian của những ngày này, sắc màu văn hóa hòa lẫn trong lời vang lịch sử. Những nghi thức, nghi lễ, trang phúc, tiếng hát, tiếng đàn … như gợi lại thời kỳ vàng son của vương quốc Champa như ngày nào.

Đồng bào Chăm Ninh Thuận tổ chức lễ hội Kate vào tháng 7 Chăm lịch trên đền tháp Po Klong Garai [Ảnh: Võ Văn Định]
Đồng bào Chăm Ninh Thuận tổ chức lễ hội Kate vào tháng 7 Chăm lịch trên đền tháp Po Klong Garai [Ảnh: Võ Văn Định]

ĐẮM CHÌM TRONG NÉT NGHỆ THUẬT LÀM GỐM CỔ

Tính đến thời điểm hiện tại, đồng bào người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận con giữ gìn và phát huy được hai nghề truyền thống cổ xưa. Một là nghề làm gốm của đồng bào Chăm làng Bàu Trúc, hai là dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm làng Mỹ Nghiệp. Trong đó thì nghệ thuật làm gốm của người Chăm tại làng Bàu Trúc đã có cách đây hơn 800 năm.

Tham quan làng nghề làm gốm truyền thống Chăm Bàu Trúc Ninh Thuận [Ảnh: Võ Văn Định]
Tham quan làng nghề làm gốm truyền thống Chăm Bàu Trúc Ninh Thuận [Ảnh: Võ Văn Định]
Có thời gian, nghệ thuật làm gốm của người Chăm tại làng Bàu Trúc dường như bị lãng quên vì không cạnh tranh lại gốm hiện đại. Tuy nhiên, những gì thuộc về giá trị văn hóa, lịch sử trong nghệ thuật thì không bao giờ lãng quên được. Chính vì vậy mà qua từng năm tháng, nghệ thuật làm gốm làng Bàu Trúc được chú trọng, gìn giữ và còn mãi cho đến ngày nay.

Trải nghiệm làm gốm Chăm truyền thống [Ảnh: Võ Văn Định]
Trải nghiệm làm gốm Chăm truyền thống [Ảnh: Võ Văn Định]
Tại làng Bàu Trúc, vào bất kỳ một cơ sở sản xuất gốm truyền thống nào của bà còn đồng bào Chăm. Đứng xem những thỏi đất sét được nhào nhuyễn, rồi được tạo tác thành những hình hài như thần Siva, vũ nữ Chăm Apsara, linga, Yoni … Cái mệt nhọc, tâm huyết, cần cuội từ bàn tay của người nghệ nhân như tô thêm vẻ đẹp của một ngành nghề cổ xưa nhất Đông Nam Á.

Làng gốm Bàu Trúc nằm bên cạnh quốc lộ 1A thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh phước, tỉnh Ninh Thuận (cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km và làng dệt Mỹ Nghiệp 1,5km).

GHÉ THĂM CHỢ NẠI DƯ KHÁNH [CHỢ HẢI SẢN]

https://www.youtube.com/watch?v=_DGMptIeOQQ

Ninh Thuận có rất nhiều ngôi chợ bày bán vô sô các món ăn đặc sản nức tiếng được nhiều người biết đến. Nổi bật trong số này, chợ Nại Dư Khánh là nơi được giới trẻ chọn làm nơi dừng chân để lấp đầy bao tử.

Ngôi chợ tọa lạc gần trung tâm thị trấn Khánh Hải – huyện Ninh Hải, cách biển Ninh Chữ khoảng chừng 2,5km. Chợ là nơi mà bạn có thể tìm thấy hơn vài chục món ăn hấp dẫn như: bánh bèo đậu xanh, chả cuốn nem nướng, bánh canh chả cá, bánh xèo tôm nhảy, nem nướng xâu, bánh tráng mắm ruốc, bánh hỏi lòng heo, xôi giò, v.v.

Xong cùng với các món ngon được xem là đặc sản, chợ là nơi mà bạn có thể mua nhiều hải sản biển tươi sống với mức giá rẻ nhất. Đặc biệt một điều, những gia vị cho bữa ăn hàng ngày như hành tím (khô, tươi), tỏ cô đơn, tiêu rừng, v.v sẽ có đầy đủ ở đây. Ngoài ra tại đây bạn cũng có thể tìm mua những vật dụng sinh hoạt, đồ lưu niệm, trang sức, quần áo .v.v nói chung mọi thứ đều có.

Bình thường chợ họp đông đúc vào lúc mờ sáng cho đến giữa trưa. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch, nhất là giới trẻ đến đây vào lúc chiều tà. Được biết, đây là lúc nhiều hàng quán bày bán các món đặc sản dọn ra với đầy đủ hương thơm. Cho nên, việc chọn mua một vài thứ rồi ra bờ kè chợ, vừa ăn, vừa ngắm sông Dinh, cầu Tri Thủy, cầu Ninh Chữ, Sắc Tứ Kim Sơn Tự … hoạt hòa vào nhịp sống cư dân vùng biển thì quả thật là rất tuyệt vời.

Hòa mình vào nhịp sống cùng cư dân làm muối tại Đầm Vua

Nằm trên tỉnh lộ 702 từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đến vịnh Vĩnh Hy tại địa phận thôn Khánh Tường – xã Nhơn Hải – huyện Ninh Hải. Cánh đồng muối Đầm Vua là một trong hai nơi cùng với Cà Ná là nơi sản xuất ra hàng trăm tấn muối mỗi năm. Khối lượng muối làm ra chủ yếu phục vụ cho thị trường trong tỉnh và xuất đi đến từng khu vực trong nước, ngoài nước.

Cánh đồng muối Đầm Vua Ninh Thuận [Ảnh: Nguyễn Hải Vinh]
Cánh đồng muối Đầm Vua Ninh Thuận [Ảnh: Nguyễn Hải Vinh]
Đến đây vào những ngày tháng 4 tháng 5 ha tháng 7, tháng 8 và 9 dương lịch. Cánh đồng muối bao la hơn 1.000 ha lúc nào cũng chìm vào không khí vui tươi, rộn rã đầy ắp tiếng cười. Tại một góc nào đó trên cánh đồng, bạn có thể cùng người dân trải nghiệm công việc thu hoạch muối giữa trời trưa nắng. Vừa làm, vừa ngắm nhìn không gian xung quanh, bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống mà họ đã làm từ vài chục năm nay.

Thu hoạch muối tại cánh đồng muối Đầm Vua Ninh Thuận [Ảnh: Nguyễn Hải Vinh]
Thu hoạch muối tại cánh đồng muối Đầm Vua Ninh Thuận [Ảnh: Nguyễn Hải Vinh]

Tham quan làng nho Thái An [Thủ phủ nho Ninh Thuận]

Hành, nho và tỏi là những đặc sản được xem như đại diện cho tỉnh Ninh Thuận. Trong đó, nho là thứ trái cây rất được lòng du khách khi chọn mua về làm quà cho bạn bè. Do vậy mà trong chuyến vui chơi tại Vịnh Vĩnh Hy, điểm dừng tham quan thiên đường xanh núi chúa tại vườn nho thôn Thái An là nơi mà ai cũng nhất định phải ghé.

Tại vườn nho xanh làng nho Thái An Ninh Thuận [Ảnh: Trung Long]
Tại vườn nho xanh làng nho Thái An Ninh Thuận [Ảnh: Trung Long]
Gọi là vườn nho thôn Thái An nhưng thật chất có hàng trăm vườn nho lớn nhỏ của người dân thôn Thái An trồng. Nho trồng ở đây là loại nho tím và nho xanh. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, nho xanh giảm ít đi còn nho tím được chú trọng nhiều hơn.

Cảnh đẹp vườn nho rất lý tưởng để săn hình [Ảnh: Trung Long]
Cảnh đẹp vườn nho rất lý tưởng để săn hình [Ảnh: Trung Long]
Cái cảm giác thú vị khi đến tham quan vườn nho ở thôn Thái An – nơi được xem là thiên đường xanh của núi Chúa là được tận mắt thấy trái nhiều hơn lá. Đặc biệt là tự tay hái những chùm nho to nhất, ngon nhất rồi thưởng thức ngay tại chỗ những chỉ phải trả với giá vô cùng hợp lý. Đây là một trải nghiệm không gì hấp dẫn hơn khi đi du lịch tại Ninh Thuận.

KHÁM PHÁ VỊNH VĨNH HY [ĐỆ NHỊ VỊNH VIỆT NAM]

Danh tiếng về vịnh Vĩnh Hy đã không còn xa lạ gì với du khách khi đến Ninh Thuận. Vốn dĩ như vậy là vì Vịnh Vĩnh Hy được quý như bức tranh thủy mặc của Ninh Thuận và Địa Trung Hải của miền Trung. Do vậy mà dù bất kỳ lịch trình nào khi về đây, ai cũng muốn đến Vịnh Vĩnh Hy để chiêm ngưỡng vẻ đẹp “sơn thủy, hữu tình”.

Khác với trước, hiện nay tại Vịnh có khá nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu cho du khách vui chơi khi về biển. Cuốn hút trong đó có thể kể đến như dịch vụ lặng ngắm san hô, tắm biển, câu cá, trải nghiệm cano cao tốc, v.v. cùng với đó là các tour tham quan nhà bè, ngành nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản của ngư dân. Hấp dẫn hơn cả là được tận tay bắt hải sản tươi sống và thưởng thức ngay tại chỗ.

TRẢI NGHIỆM BIỂN VỀ ĐÊM TẠI HÒN ĐỎ

Nếu một chuyến du lịch tại Ninh Thuận thật sự gắn liền với sự trải nghiệm thì nhất định phải cắm trại ở Hòn Đỏ một lần. Có thể nói, trong số những địa điểm vui chơi, cắm trại về đêm thì Hòn Đỏ là nơi có cảnh sắc đẹp nhất, bình yên nhất và kích thích thất.

Được biết, Hòn Đỏ là một rừng dương rộng có bãi cát trắng mịn, xung quanh được bao bọc bởi biển và các rẫy hành, rẫy ớt, rẫy tỏi của người dân thôn Mỹ Phong và Mỹ Hiệp (xã Thanh Hải – huyện Ninh Hải, cách trung tâm thành phố khoảng chừng 18km).

Vẻ đẹp nơi đây theo những phượt thủ yêu thích du lịch bụi mệnh danh là tuyệt tác bình minh trên cung đường biển 702. Với vị trí nằm cách biệt hoàn toàn với khu dân cư, yên bình lại thêm có ngôi miếu thờ tự huyền bí của người Chăm. Hòn Đỏ bỗng trở thành nơi khám phá, trải nghiệm về đêm đầy hấp dẫn sau nhiều giờ vui chơi, câu cá ngày cuối tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.