Blog

NGỠ NGÀNG trước vẻ đẹp THẢM RÊU XANH ở Hòn Đỏ Mỹ Hiệp

“Thích nhất cho một chuyến đi chơi ở Hòn Đỏ là mỗi chiều hoàng hôn xuống cùng anh ngồi ngắm những chiếc tàu rời cảng vươn khơi đánh bắt. Khuya đến thì sum vầy bên bạn bè đốt lửa trại, nướng BBQ, cùng ăn, cùng hát, cùng cười, cùng ngắm sao trời bình yên. Và sau giấc ngủ dài, bình minh lên, anh và em lại cùng nhau nắm tay dạo bước trên những thảm rêu xanh mềm mại. Dang tay, ngửa mặt đón những tia nắng đầu tiên nơi không ai biết đến. …”.

Đó là những lời tự sự trong status của Ngọc Hiên, một cô gái nhỏ nhắn, xinh đẹp, thích du lịch, thích trải nghiệm, tìm hiểu bao điều mới lạ.

Vừa rồi, Hiên có cùng người yêu và bạn bè đến Hòn Đỏ để tổ chức một buổi camping, cắm trại ở đây. Với Hiên, Hòn Đỏ là điểm không gì xa lạ, vì cứ khi nào rảnh là Hiên cùng bạn bè đến đây. Tuy nhiên, chuyến đi lần này khác hơn những lần trước, khi lần đầu Hiên được sống trọn cảm xúc. Quan trọng là tận mắt ngắm, tận tay sờ những thảm rêu xanh mướt sau những ngày chờ đợi.

Vậy, thảm rêu xanh ở Hòn Đỏ Ninh Thuận có gì thu hút ngọc Hiên và các bạn trẻ đến thế? Hãy cùng Hiên và khamphaninhthuan.com du ngoạn Hòn Đỏ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thảm rêu xanh.

Đôi chút thông tin về thảm rêu xanh ở Hòn Đỏ Ninh Thuận

Như các bạn cũng biết, Hòn Đỏ là tuyệt tác được thiên nhiên ban tặng cho làng biển Mỹ Hiệp, thuộc xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, cách trung tâm thành phố khoảng 18km đường bộ. 

Một trong những điểm nổi bật của Hòn Đỏ này chính là hệ sinh thái rừng dương, địa hình địa chất đá vôi hàng triệu năm, di tích miếu bà, hệ thống lô cốt phòng thủ, bãi biển, bãi cát trắng cùng làng chài mang đậm nét sinh hoạt văn hóa nguyên sơ vùng biển.

Chính từ những yếu tố này mà khi được các phượt thủ yêu thích du lịch bụi phát hiện, Hòn Đỏ nhanh chóng trở thành điểm lý tưởng cho những chuyến camping, cắm trại, dã ngoại. Và cũng chính nhờ những chuyến đi này, trong quá trình lang thang khám phá Hòn Đỏ, các phượt thủ đã phát hiện ra những thảm rêu xanh.

Gọi là phát hiện thì hơi quá, bởi lẽ, ở những vùng biển như Ninh Thuận thì đây là điều hết sức bình thường, và không ai quan tâm còn là một chuyện khác. Tuy nhiên, khi trong những bức ảnh được chụp, những video được quay thì những thảm rêu này phải nói là tuyệt đẹp.

Dẫu là vậy, nhưng không phải lúc nào cũng thấy được vẻ đẹp của những thảm rêu xanh này, mà phải chờ theo con nước, theo khí hậu mới có thể thấy được.

Cụ thể, thảm rêu xanh ở Mỹ Hiệp thường có và phát triển vào những ngày thủy triều lên cao, mặt nước ngập các hòn đá, rạn san hô và những bàn đá vôi to. Trong khoảng thời gian này, rạn san hô, đá và những bàn đá vôi ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời do bị chắn bởi mặt nước nên rêu phát triển mạnh tạo nên một hệ sinh thái mới có đầy đủ các sinh vật như cá, cua, tôm, ốc …

Sau những ngày thủy triều lên, con nước sẽ cạn dần dần, mọi thứ thuộc về của biển tạm mất đi, lộ ra giữa khoảng thời mênh mông là một khoảng trời với hàng trăm thảm rêu xanh thẳm đầy sức sống. Ngay lúc này, không cần làm gì nhiều, đứng một chỗ quan sát thôi cũng thấy thích thú đến sướng người.

Cũng chia sẻ thêm để mọi người nắm rõ lịch thủy triều lên xuống ở Hòn Đỏ và rêu xanh thường đóng trên các bề mặt đá.

Theo kinh nghiệm của những ngư dân ở đây. Con nước (thủy triều) thường lên vào những buổi tối trời có trăng, và xuống lại vào những lúc mờ sáng. Những ngày trời không trăng thì tùy theo khí hậu, nếu cạn (thủy triều xuống) sáng thì mẩy chiều (thủy triều lên), còn mẩy sáng thì cạn chiều.

Thế nhưng cũng tùy theo mùa. Vào những ngày từ tháng 3 đến tháng 8 (mùa nắng nóng), con nước sẽ là như thế, sáng lên chiều xuống hoặc ngược lại. Qua tháng 9 kéo dài đến tháng 12 thì thủy triều lên từ giữa trưa (khoảng 10h) và kéo dài đến cả rạng sáng hôm sau. 

Do đó mà có đi Hòn Đỏ, muốn ngắm  thảm rêu xanh thì cứ căng vào lịch thủy triều lên xuống nay. Tuy nhiên, muốn chính xác nhất thì cứ hỏi ngư dân ở đây.

https://www.youtube.com/watch?v=roqUpkPGrMg

Khám phá Hòn Đỏ Ninh Thuận chiêm ngưỡng vẻ đẹp thảm rêu xanh

Nếu một chuyến đến Hòn Đỏ là mục đích chiêm ngắm vẻ đẹp của các thảm rêu xanh thôi thì thật là tiếc. Bởi lẽ, những thảm rêu xanh chỉ là một yếu tố nhỏ để cấu thành lên một Hòn Đỏ hoang sơ, cuốn hút đầy bí ẩn.

Bình minh tại Hòn Đỏ Ninh Thuận [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Bình minh tại Hòn Đỏ Ninh Thuận [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Vốn nói như vậy là vì ở Hòn Đỏ có một di tích cổ Sa Huỳnh mấy triệu năm, một miếu Bà – là nơi hàng năm để đồng bào Chăm đến làm lễ cầu đảo, một hệ thống các bể bơi thiên nhiên trong xanh, một hệ sinh thái rừng dương, một bãi biển kéo dài với sự hiện diện đầy đủ các nghề đánh bắt truyền thống, một bãi rạn – là nơi cư trú của nhiều hải sản, … rất nhiều.

Nô đùa cùng sóng biển [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Nô đùa cùng sóng biển [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Với những điều này mới hiểu tại sao, Hòn Đỏ là điểm số 1 để camping, cắm trại và dã ngoại của các bạn trẻ. Do đó mà thay vì đến chỉ đến tận mắt ngắm, tận tay sở các thảm rêu xanh dịu êm thì bạn hãy đến đây vì mục đích khám phá thiên nhiên huyền bí.

Cảnh sắc bình dị không gì đẹp hơn [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Cảnh sắc bình dị không gì đẹp hơn [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Như Ngọc Hiên đã nói trong status của mình. Điểm thích khi đến Hòn Đỏ là mỗi chiều hoàng hôn xuống ngồi ngắm những chiếc tàu rời cảng vươn khơi đánh bắt. Khuya đến thì đốt lửa trại, nướng BBQ, cùng ăn, cùng hát, cùng cười, cùng ngắm sao trời bình yên. Và sau giấc ngủ dài, bình minh lên, thì mới là lúc dạo bước trên những thảm rêu xanh mềm mại. Dang tay, ngửa mặt đón những tia nắng đầu tiên nơi không ai biết đến.

Điểm đến không thể bỏ lỡ với những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Điểm đến không thể bỏ lỡ với những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá [Ảnh: Trung Văn Nguyễn]
Như thế này thì còn chờ gì nữa mà không cùng bạn bè lên ngay một lịch trình tham quan, khám phá Hòn Đỏ. Chưa biết phải chuẩn bị điều gì, nhưng lều trại, thức ăn, thức uống, máy ảnh, … sẽ là những thứ tất yếu để chuyến hành trình không bị ngắt hứng nhé. Chúc các bạn có chuyến vui chơi, trải nghiệm Hòn Đỏ đầy thú vị vào những trời có đầy các thảm rêu xanh nhé.

THÔNG TIN THAM QUAN THẢM RÊU XANH MỸ HIỆP NINH THUẬN 

  • Địa chỉ: Hòn Đỏ – làng biển Mỹ Hiệp – xã Thanh Hải – huyện Ninh Hải – Ninh Thuận.
  • Thời gian lý tưởng: sáng [5h30 – 8h00], chiều [16h00 – 18h00]
  • Giá vé: miễn phí

VÀI LƯU Ý CẦN BIẾT KHI ĐẾN TRẢI NGHIỆM THẢM RÊU XANH HÒN ĐỎ MỸ HIỆP NINH THUẬN

  • Miếu bà, lô cốt, Hòn Đỏ là những nơi có thể tham quan, tìm hiểu. Tuy nhiên, nên hạn chế đi một mình, chú thời tiết những ngày mưa và gió bão.
  • Thảm rêu xanh ở Hòn Đỏ Mỹ Hiệp kéo dài từ đầm còn lại bờ kè đến Hòn Đỏ – nơi mà các bạn hay chụp hình. 
  • Thường thủy triều xuống lúc sáng và lên lúc chiều vào những ngày 10  – 15 âm lịch. Do vậy mà nếu có dự định đi camping, dã ngoại thì nên đi vào những ngày này.
  • Cẩn thận khi di chuyển trên bề mặt đá có nhiều rong, rêu.
  • Tại Hòn Đỏ không có dịch vụ gửi xe, bạn có thể gửi nhà dân sau đó đi bộ vào.
  • Nên Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho chuyến trải nghiệm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay 0934 113 464
LIÊN HỆ ĐẶT DỊCH VỤ