Tâm điểm

Một ngày khám phá tuyệt vời tại làng biển Mỹ Tân

Mỹ Tân, Mỹ Lù, hay Xóm Lù là tên gọi thân thuộc của một làng biển, làng chài xưa ở Ninh Thuận được nhiều người biết đến. Làng hiện thuộc địa phận xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, cách trung tâm thành phố Phan Rang về hướng Đông Bắc khoảng chừng 18km.

Vài nét về làng biển Mỹ Tân [Mỹ Lù, Xóm Lù]

Được biết, đây là làng chài xưa nổi tiếng với nhiều nghề đánh bắt, khai thác thủy hải sản. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, thì Mỹ Tân còn là cái nôi của nghề hấp cá cơm, trồng hành, trồng tỏi và làm nước mắm truyền thống.

Thế nhưng, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố về khí hậu, lãnh thổ cũng như sự chuyển đổi trong xu hướng làm ăn. Nghề trồng hành, trồng tỏi và làm nước mắm truyền thống đã không còn thịnh hành như trước mà thay vào đó là sự chuyển đổi, tập trung chính vào nghề đánh bắt.

Minh chứng cho những điều này, tính đến nay, Mỹ Tân đã trở thành trọng điểm đầu tư, phát triển kinh tế biển của cả huyện Ninh Hải.

Chính sự phát triển này, từ một thôn có nhiều hộ nghèo, gặp nhiều khó khăn. Nghề khai thác và đánh bắt thủy hải sản giải quyết nhiều công ăn, việc làm, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội. 

Ngoài những nghề được nêu trên, trong nhiều năm trở lại đây. Mỹ Tân còn đang phát triển nghề nuôi tôm hùm giống, cá bớp, cá mú, cá hồng, cá chim trắng, … những loại giá thành cao để xuất khẩu đến nhiều tỉnh thành trong và ngoài khu vực.

Không dừng lại ở đó, cái mà làm cho nhiều người biết đến nơi đây chính là sự phát triển mạnh mẽ, nhưng mọi thứ vẫn còn giữ nguyên bản chất.

Có thể nói, Mỹ Tân là một trong những làng biển tại Ninh Thuận còn lưu giữ đầy đủ nét sinh hoạt, tập quán, cảnh quan của một vùng biển đúng chất bình yên, hoang sơ.

Đặc biệt, là nơi bảo tồn, phát triển các lễ hội dân gian đặc sắc như lễ hội Nghinh Thần (Cầu Ngư), nghệ thuật biểu diễn dân gian Hò bả trạo, múa Náp (múa Siêu), hát hội, … cùng với đó là sự giao lưu, tiếp biến văn hóa với đồng bào Chăm mà biểu hiện rõ nhất chính là lễ cầu đảo vào tháng 5 âm lịch hàng năm. 

Đó chính là lý do vì sao mà làng biển Mỹ Tân được đánh giá là một trong những làng biển đẹp, bình yên, nhất định phải đến một lần khi đi du lịch Ninh Thuận.

Vậy, làng biển Mỹ Tân có gì hấp dẫn cuốn hút du khách? Hãy cùng Khám phá Ninh Thuận du ngoạn, tham quan làng biển Mỹ Tân nào.

Chợ quê trên bến cảng

Bạn nghĩ sao khi Khám phá Ninh Thuận đặt câu hỏi: “Thế nào gọi là một ngôi chợ đúng nghĩa? Có phải là có nhà, có diện tích cố định, người mua, kẻ bán, trao đổi, … hay nhất thiết là nơi có gian hàng, có kẻ bán, kẻ mua thì sẽ gọi là chợ?”.

Vốn hỏi như vậy là ngôi chợ ở làng biển Mỹ Tân rất đặc biệt. Họp trên bến cảng, trên một diện tích hẹp giữa một bên là đường lộ chính và một bên là bến cảng –  nơi tàu thuyền cập bến. Chợ tuy vậy nhưng rất nhộn nhịp, nhất là những ngày mùa đánh bắt từ tháng 2 đến tháng 7.

Trước là vậy nhưng từ sau năm 2018 mọi thứ đã khác. Thay vì để bà con, ngư dân họp dưới những chiếc ô, chiếc dù lớn. Đến nay bà con, thương buôn đã có một ngôi chợ khang trang, rộng rãi và chia thành nhiều khu vực mua bán khác nhau. Từ hàng tươi sống, đến hàng khô, đóng gói, …

Với điều này, khi đến đây bạn dễ dàng tìm được nhiều hải sản tươi sống với mức giá rất rẻ. Nói đúng hơn là mua như cho. Bên cạnh hải sản, đặc sản như hành tím, tỏi cô đơn, khô cá, khô mực, nước mắm, … cùng với đó là các món đặc sản như bánh căn, bánh xèo, bánh hỏi lòng heo, … cũng rất đầy đủ.

Nơi có con đường tình yêu tuyệt đẹp để săn ảnh

Gọi là con đường tình yêu nhưng thật chất là bờ kè chắn sóng được xây dựng kiên cố. Bờ kè này đóng vai trò là nơi ẩn nấp, neo đậu của tàu thuyền mỗi khi từ biển mẹ trở về. Thế nhưng, nhờ được làm ở một vị trí đẹp, bờ kè đã trở thành điểm lý tưởng đi dạo, hóng mát, ngắm biển và chụp ảnh mỗi buổi sáng chiều của người dân.

Nếu như bạn đã từng coi MV “Duyên mình lỡ” của ca sĩ Hương Tràm và dự án phim của danh hài Trường Giang (sắp ra mắt) sẽ thấy được con đường này. Hoặc nếu như bạn muốn biết con đường này như thế nào, thì video dưới đây sẽ mang bạn đến.

Và một đảo lớn xinh đẹp có tên Hòn Yến (đảo Chong)

Hòn Yến, đảo Yến, đảo Chong hay Hòn Đen là tên gọi chung để chỉ về một hòn đảo ở làng biển Mỹ Tân. Hòn đảo quả thật hoang sơ, không có gì ngoài những cảnh đẹp như ở Hang Rái, Hòn Đỏ, đặc biệt là hệ sinh thái san hô đa màu sắc bao quanh bốn mặt.

Đó chỉ là những thứ bình thường ở hòn đảo này. Thứ đáng phải nhắc đến là nơi đây chính là điểm chính để tàu thuyền đánh bắt khi đến mùa. Hẳn không phải là người ở đây thì sẽ không cảm nhận được hình ảnh của thành phố biển về đêm ở đây. Chỉ có thể nói là tuyệt đẹp một cách không gì đẹp hơn.

Ngoài ra còn là nơi quy tụ nhiều đặc sản trứ danh của vùng đất nắng

Rất nhiều những món ngon, đặc sản của Ninh Thuận đều xuất thân từ các làng biển. Mỹ Tân là một ví dụ điển hình.

Sẽ không quá ngoa khi nói, muốn ăn các đặc sản Ninh Thuận ngon đúng điệu như bánh tráng mắm ruốc, bánh căn, bánh xèo, lẩu hải sản (tả pí lù), bánh hỏi lòng heo, bún mắm nêm, bánh canh chả cá, … thì phải đến làng biển Mỹ Tân.

Đây mới thật sự là cái nôi sản sinh ra những món ngon trứ danh này. Lời khẳng định của Khám phá Ninh Thuận. Hãy thử đến Mỹ Tân vào một trời sáng trong lành tại chợ cảng, hoặc buổi xế chiều khi có dịp đi du lịch Ninh Thuận để kiểm chứng nhé.

Cũng đừng quên trải nghiệm lặn ngắm san hô một lần

Làng biển Mỹ Tân có rất nhiều nơi để vui chơi, trải nghiệm, thậm chí có cả một góc trời rộng lớn để chơi lướt ván diều. 

Thường các bạn trẻ yêu thích du lịch trải nghiệm khi về đây đều nhờ anh em, hoặc người dân tại làng dẫn đi trải nghiệm biện một lần. Những hoạt động như câu cá, đánh lưới bờ, lặn bắt nhum, … nhất là lặn ngắm san hô ở khu vực gần Hòn Yến.

Như đã nhắc đến từ trên, biển ở Hòn Yến nói riêng và Mỹ Tân nói chung còn rất hoang sơ. Nhiều hệ sinh thái chưa bị khai thác và tàn phá. Do đó, nhiều người đã tận dụng điều này để khám phá đại dương xinh đẹp bằng các hoạt động kể trên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.