Khamphaninhthuan.com – Tùng! Tùng! Tùng! Tiếng trống làng vang lên sau ba năm chờ đợi. Tiếng người hối thúc nhau chuẩn bị cho mọi công tác tổ chức. Tiếng mời gọi bạn bè thập phương về dự hội trong những ngày đặc biệt. Tiếng, tiếng và nhiều tiếng nữa được phát ra trong không khí nhộn nhịp chỉ thấy trong lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại làng biển Mỹ Tân tỉnh Ninh Thuận.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải làng biển Mỹ Tân năm 2018

Không như không khí của năm 2016 và năm 2017. Năm nay, ngư dân làng biển Mỹ Tân như được sống trong những ngày tràn ngập niềm vui. Niềm vui của mùa màng đánh bắt đầu mùa đầy bội thu. Niềm vui của giờ khắc đón chào những đứa con xa quê trở về. Và đặc biệt là niềm vui của những ngày sống trong không khí tưng bừng của lễ hội Nghinh Ông Nam Hải.

Sau ba năm chờ đợi, thời khắc đón chào một hi vọng mới đã đến. Hi vọng đến với bến cảng, hi vọng đến với niềm tin và hi vọng đến với trong những ngày nghỉ đông dài hạn.Tất cả như được bộc lộ và biểu hiện hết trong không gian nhộn nhịp của lễ hội Nghinh Ông Nam Hài 2018.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải làng biển Mỹ Tân có gì thú vị?

Tuy cùng chung hệ thống nghi thức tổ chức với các làng biển tại tỉnh Ninh Thuận nói chung và các tỉnh duyên hải miền Trung nói riêng. Thế nhưng, lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại làng biển Mỹ Tân chứa đựng một màu sắc riêng để tạo tính khác biệt. Đó chính là không gian văn hóa bản địa thể hiện đúng tính chất thiết thực của một vùng quê.

Chính vì điều này, mà lễ hội Nghinh Ông Nam Hải làng biển Mỹ Tân thu hút hàng nghìn du khách thập phương về dự lễ khi tổ chức.

Háo hức với ngày đi rước Ông (Nghinh Ông) ngoài khơi

Một trong những điều thú vị của lễ hội Nghinh Ông Nam Hải làng Mỹ Tân làm ai cũng hào hức chính là ngày đi rước Ông. Đây là một nghi lễ cực kỳ quan trọng của lễ hội. Đặc biệt, sự thành bại của lễ hội có được hay không chính là lúc thực hiện nghi lễ này.Sau khi các ban tế lễ đã thực hiện xong nghi thức cúng tế Nghinh Thần tại lăng xong. Tất cả các bộ phận năm trong ban tổ chức sẽ dồn lực tập trung vào nghi thức Nghinh Ông ngoài khơi..

Không kí sôi động trước khi đoàn nghi lễ ra khơi Nghinh Thần Nam Hải (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Không kí sôi động trước khi đoàn nghi lễ ra khơi Nghinh Thần Nam Hải (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Để thực hiện nghi thức này, tất cả các khâu chuẩn bị phải được sắp xếp tỉ mỉ. Từ việc chọn đội tàu thuyền ra khơi Nghinh Ông cho đến tình hình an ninh khi kiệu rước Ông chính thức nhấc khỏi mặt đất. Tất cả phải được tổ chức nghiêm trang, thận trọng và đầy chuẩn xác.

Chuẩn bị ra khơi Nghinh Ông (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Chuẩn bị ra khơi Nghinh Ông (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Tham dự trong nghi lễ này, không chỉ là sự góp mặt của tất cả ngư dân, gia đình trong làng. Mà còn là sự có mặt của hàng nghìn du khách, nhân dân các làng, các xã lân cận.

Điều thú vị trong nghi lễ Nghinh Ông này chính là lúc được chứng kiến một cảnh tượng sôi động không thể tả hết bằng lời.

Toàn cảnh đội tàu Nghinh Ông ngoài biển (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Toàn cảnh đội tàu Nghinh Ông ngoài biển (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Chỉ cần đứng một chỗ trên cao tại ngôi nhà nào đó trong làng có thể quan sát được toàn cảnh. Hay giác bộ đi theo đoàn lễ và lên tàu cùng đi rước Ông. Cho dù mười năm sau khi nhắc lại bạn vẫn còn nhớ như chuyện chỉ mới xảy ra ngày hôm qua.

Tuyệt vời hơn, khi nghi thức Nghinh Ông chính thức bắt đầu. Cũng là lúc bạn được khoái chí với máng múa Náp đẹp mắt trên từng centimet. Và đó chính là thành tố trả lời cho câu hỏi vì sao mà Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải đặc sắc đến như thế.

Hào hứng với những khoảnh khắc biểu diễn nghệ thuật đặc sắc

Sau nghi thức thực hiện nghi lễ Nghinh Ông từ biển vào. Khi tiếng trống làng, trống hội vang lên ầm ĩ báo hiệu cho những ngày nhộn nhịp đã đến. Một không gian lễ hội với đầy hoạt động sẽ bắt đầu diễn ra.

Lân sư rồng múa chào mừng ngày hội Cầu Ngư (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Lân sư rồng múa chào mừng ngày hội Cầu Ngư (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Trong khoảng thời gian ba ngày tại làng biển Mỹ Tân. Hơn lúc nào hết, cảnh tượng nhộn nhịp vui tươi của những người dân biển thể hiện rõ trên từng khuôn mặt. Và tất nhiên, nếu như bạn vô tình đến với làng vào thời gian này. Chắc hẳn bạn sẽ không nỡ về dù công chuyện có nhiều ở phía trước.

Trình diễn khí công trong ngày hội Cầu Ngư (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Trình diễn khí công trong ngày hội Cầu Ngư (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Sống trong những ngày lễ hội này. Thật khó để có thể từ chối những đêm vui chơi tại bờ biển dài trắng mịn. Đi ngao du khám phá ẩm thực của một làng biển. Và đặc biệt là cùng khám phá bao điều thú vị trong sinh hoạt của người dân nơi đây.

Trình diễn nghệ thuật múa Náp (Ảnh: Phùng Thế Vinh)
Trình diễn nghệ thuật múa Náp (Ảnh: Phùng Thế Vinh)

Tuyệt vời những, bắt đầu cho những ngày trời ghe tàu của làng neo đậu một chỗ cố định. Thật còn gì để nói lời từ chối khi cùng các thanh niên, trai tráng trong làng lặn biển, săn bắt, khám phá đại dương. Đặc biệt là cùng những người dân tại làng bè cá bớp trải nghiệm bao điều thú vị.

Thưởng thức nghệ thuật tuồng cổ – giá trị di sản văn hóa phi vật thể

Đến với lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại làng Mỹ Tân nói riêng và các làng biển miền Trung nói chung. Việc thưởng thức nghệ thuật tuồng cổ trong lễ hội là điều không thể bỏ qua.

Tuy là loại hình nghệ thuật chịu sự ảnh hưởng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau quá trình du nhập vào Việt Nam, giai điệu, cách hóa trang, nhân vật… tất cả đã được biến tấu theo một văn hóa Việt đầy bản sắc.

Cảnh tượng đông đúc thế này đã có trước khi vở diễn bắt đầu (Ảnh: Kafin)
Cảnh tượng đông đúc thế này đã có trước khi vở diễn bắt đầu (Ảnh: Kafin)

Thưởng thức nghệ thuật tuồng cổ qua các vở gắn liền với giai thoại ngài Quanh Thánh (Quan Công). Bạn sẽ được hiểu rõ hơn về một giá trị di sản văn hóa phi vật thật nổi bật của dân tộc. Đặc biệt, khoảng thời gian xem tuồng là khoảng thời gian được trở lại những ngày tháng tuổi thơ khi làng có đoàn nghệ thuật nào đó về biểu diễn.

Rất nhiều người vẫn dành tình yêu mãnh liệt cho nghệ thuật Tuồng cổ (Ảnh: kafin)
Rất nhiều người vẫn dành tình yêu mãnh liệt cho nghệ thuật Tuồng cổ (Ảnh: kafin)

Ý nghĩa hơn, xem một vở tuồng trong lễ hội Nghinh Ông cũng là lúc đóng góp một phần nhỏ vào việc cổ vũ để các diễn viên bảo tồn và phát huy nét nghệ thuật độc đáo này. Đó là lí do vì sao mà lễ hội Nghinh Ông Nam Hải làng Mỹ Tân rất được trông chờ.

Thời gian tổ chức lễ hội Nghinh Ông Nam Hải làng Mỹ Tân 2018

Năm nay, theo như dự định, lễ hội Nghinh Ông sẽ được diễn ra từ ngày 26 đến ngày 1 tháng 5 năm 2018 (nhằm ngày 11/3 – 16/3/2018 âm lịch). Hoạt động cụ thể diễn ra từng ngày như sau:

Lịch trình cụ thể của lễ hội Nghinh Ông năm 2018
Lịch trình cụ thể của lễ hội Nghinh Ông năm 2018

Ngày 1 (26 tháng 4, nhằm ngày 11 tháng 3 âm lịch)

 • 7h00 sáng: tựu rạp
 • 12h00: làm lễ Nghinh Thần tại lăng
 • 13h00: lễ Nghinh Thần ngoài biển vào bờ
 • 19h30: chương trình biểu diễn văn nghệ

Ngày 2 (27 tháng 4, nhằm ngày 12 tháng 3 âm lịch)

 • 0h00 – 1h00 sáng: lễ giỗ tổ Tiền Hiền
 • 1h00 sáng: lễ tế ông Nam Hải lăng chánh
 • 7h00 – 11h30: tiếp đãi lao động, khách mời.
 • 12h00 – 24h00: lễ tế hội đồng khai tràng. Ca diên và hát tuồng.

Ngày 3 (28 tháng 4, nhằm ngày 13 tháng 3 âm lịch)

 • 7h30 – 10h00: thi đấu bóng chuyền giao hữu
 • 15h00 – 23h00: hát tuồng

Ngày 4 (29 tháng 4, nhằm ngày 14 tháng 3 âm lịch)

 • 7h30 – 10h00: trò chơi dân gian (kéo co)
 • 15h00 – 23h00: hát tuồng

Ngày 5 (30 tháng 4, nhằm ngày 15 tháng 3 âm lịch)

 • 7h30 – 10h00: trò chơi dân gian (bịt mắt bắt heo)
 • 15h30 – 23h00: hát tuồng

Ngày 6 (1 tháng 5, nhằm ngày 16 tháng 3 âm lịch)

 • 0h00 – 1h00 sáng: lễ Tôn Vương

Làng biển Mỹ Tân ở đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 18km về phía Đông Bắc. Làng biển Mỹ Tân là địa phận thuộc xã Thanh Hải – huyện Ninh Hải – tỉnh Ninh Thuận. Đây là một làng biển nổi tiếng của huyện Ninh Hải nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung về sản lượng khai thác thủy, hải sản.

Bên cạnh là làng biển nổi tiếng cung cấp về số lượng thủy, hải sản trong những mùa đánh bắt. Làng biển Mỹ Tân còn được biết đến là nơi lưu giữ một di sản văn hóa dân gian rất quý giá, đó chính là múa Náp hay còn gọi là múa Siêu. Một trong những loại hình gợi lại vẻ uy nguy, dũng mãnh của các tướng sĩ thời đó.

Nằm gần làng biển Mỹ Tân còn là tuyệt tác bình minh Ninh Thuận Hòn Đỏ. Điểm du lịch đang được rất nhiều người săn đón khi có dịp đến Ninh Thuận.

Phương tiện và cung đường di chuyển đến làng biển Mỹ Tân

Đoạn đường di chuyển từ trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đến Hòn Đỏ khoảng 18km, mất tầm 25 phút để di chuyển. Với khoảng cách này, bạn có thể sử dụng phương tiện xe máy hoặc xe ôtô, tuy nhiên xe máy là phương tiện thuận lợi nhất.

Chuyến hành trình sẽ bắt đầu từ quảng trường 16 tháng 4 đi thẳng về hướng Bắc đến vòng xoay công viên biển Bình Sơn.

Tại công viên biển Bình Sơn, bạn quẹo trái đi đường Yên Ninh đến vòng xoay Ninh Chữ. Tiếp tục, bạn quẹo phải đi đến cầu Ninh Chữ, qua cầu Ninh Chữ bạn tiếp tục quẹo phải đi hướng Vĩnh Hy khoảng 10km đến Uỷ ban nhân dân xã Thanh Hải.

Tại Uỷ ban nhân dân xã Thanh Hải, tiếp tục đi khoảng 500m nữa là đến làng Mỹ Tân.

Làng biển Mỹ Tân - xã Thanh Hải - huyện Ninh Hải
Làng biển Mỹ Tân – xã Thanh Hải – huyện Ninh Hải

Lưu ý: bạn có thể vào làng Mỹ Tân bằng hai đường.

Đường thứ nhất là đường biển. Với con đường này, ngay ngã ba lớn trên huyện lộ 702 (đối diện café Hàng Me), bạn quẹo trái đi khoảng 1,2km là tới Lăng thần Nam Hải.

Đường thứ hai là đi vào bằng cổng chính. Với con đường này, tại Ủy ban nhân dân xã Thanh Hải. Bạn đi thẳng thêm 1km nữa là gặp cổng làng Mỹ Tân. Quẹo phải đi thẳng khoảng 1,2km bữa là đến Lăng thần Nam Hải.

Một số lưu ý khi tham dự lễ hội Nghinh Ông Nam Hải

 • Tham gia lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại làng biển Mỹ Tân. Bạn có thể kết hợp một chuyến du lịch khám phá đến những điểm lân cận như: Hòn Đỏ, Vườn nho Thái An, Vườn quốc gia Núi Chúa, Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy, đảo Bình Ba, Bình Tiên.
 •  Nằm cách làng biển Mỹ Tân khoảng 10km về hướng trung tâm thành phố là khu du lịch biển Ninh Chữ. Vì thế bạn có thể thuê nhà nghỉ, khách sạn để lưu trú.
 • Nên đến tham gia lễ hội Nghinh Ông Nam Hải vào ngày 26/4 (11/3 âm lịch) để cảm nhận được không gian sôi động.
 • Khoảng thời gian từ 15h30 đến 21h00 tối là lúc thích hợp để vui chơi tại lễ hội.
 • Nên tìm đến nhà người dân xin ở lại nếu có ý định muốn trải nghiệm hết những đặc sắc của lễ hội.

Thông tin tham dự lễ hội Nghinh Ông Nam Hải

 • Địa chỉ: Lăng thần Nam Hải – thôn Mỹ Tân – xã Thanh Hải – huyện Ninh Hải – tỉnh Ninh Thuận.
 • Thời gian tổ chức lễ hội: từ ngày 26 tháng 4 đến ngày 29 tháng 4 năm 2018.
 • Thời gian tham gia lễ hội theo ngày: từ 8h sáng đến 23h00.

 Nhật ký hành trình miền đất nắng – Lễ hội Cầu Ngư tỉnh Ninh Thuận 2018

Blogger Kafin

Ảnh: Phùng Thế Vinh & Kafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.