Tiếp tục câu chuyện, phần 2 tôi xin đưa ra những vấn đề còn lại trong bài viết của mình: đánh giá chung về tình hình hoạt động du lịch cộng đồng ở Ninh Thuận, những định hướng chung, định hướng cụ thể, giải pháp phát triển hoạt động du lịch cộng đồng tỉnh Ninh Thuận, …

Đánh giá chung về tình hình hoạt động du lịch cộng đồng ở tỉnh Ninh Thuận (những thuận lợi và hạn chế)

Tại nhiều hội thảo, diễn đàn đã đưa ra nhận định về việc phát triển hoạt động du lịch cộng đồng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nhiều vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng, tài nguyên thiên nhiên của tại địa phương đó nói riêng cũng như toàn khu vực nói chung. 

Tuy nhiên với Ninh Thuận, mặc dù hoạt động du lịch cộng đồng chưa được triển khai khi mọi thứ đang nằm trong định hướng và chiến lược phát triển. Thế nhưng, trên vấn đề nhìn nhận về ý nghĩa tích cực mà hoạt động du lịch cộng đồng mang lại sẽ góp phần trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị tài nguyên du lịch; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Qua đó góp phần phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư.

Để hoạt động du lịch cộng đồng tỉnh Ninh Thuận phát triển và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế du lịch chung của tỉnh cùng với hoạt động du lịch biển và du lịch sinh thái thì các bên tham gia, liên quan như cơ quan quản lý nhà nước (bao gồm Uỷ ban nhân dân tỉnh, sở Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch, và trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh), công ty du lịch, công ty lữ hành và cộng đồng địa phương cần phải có những định hướng, giải pháp phát triển cụ thể, phù hợp với xu thế, nhu cầu thị trường để đưa hoạt động du lịch hòa nhập vào ngành kinh tế du lịch chung một cách phù hợp nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù hoạt động du lịch tỉnh đang dần tiếp cận dưới sự hỗ trợ nhất định của cơ quan quản lý nhà nước, nhiều hộ dân thuộc 13 thôn được Uỷ ban nhân dân tỉnh và sở Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch hỗ trợ đang tìm cách hòa nhập, định hình và hình thành các loại hình, sản phẩm gắn liền với bản sắc cộng động dân tộc mình, … nhưng vì hoạt động du lịch tỉnh đang chú trọng thúc đẩy và phát triển ba loại hình du lịch chính là du lịch biển, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa nên phần nào hoạt động du lịch cộng đồng gặp nhiều thách thức trong việc thu hút khách. 

Tuy nhiên, đó chỉ là một yếu tố nhỏ, không mang nặng tính quyết định, quan trọng. Mà ở đây chính là tỉnh ủy và các công ty du lịch, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh chưa có những chính sách đầu tư nhất định để mở rộng và phát triển loại hình du lịch cộng đồng này.

Không chỉ vậy, các hộ dân tại những nơi có điều kiện phát triển hoạt động cộng động mà Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đưa vào chính sách hỗ trợ đang thực sự khó khăn trong việc hình thành và tổ chức hoạt động theo một mô hình phù hợp thực tế. 

Nói đúng hơn, là các hộ dân không thể nào hoàn thiện một mô hình hoạt động du lịch cộng đồng phù hợp với điều kiện của địa phương, cộng đồng mình nếu như không có sự quan tâm, hỗ trợ hợp lý, đúng cách từ chính quyền địa phương, nhà đầu tư và các công ty lữ hành, du lịch. Đây mới chính là yếu tố mang tầm quyết định để hoạt động du lịch cộng đồng tỉnh Ninh Thuận nhanh chóng hòa nhập vào nền kinh tế du lịch chung của cả tỉnh.

Bên cạnh những khó khăn, thách thức mà hoạt động du lịch cộng đang gặp phải. Thế nhưng phải công nhận một điều là du lịch Ninh Thuận đang đứng trước nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai mà trong đó hoạt động du lịch cộng đồng có thể tận dụng để phát triển và trở thành một trong những hoạt động du lịch chính của nền kinh tế du lịch chung. 

Đây chính là lý do vì sao Uỷ ban nhân dân tỉnh và sở Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch tỉnh Ninh Thuận có nhiều chính sách hỗ trợ, định hướng và chính sách thu hút nhà đầu tư để hình thành, mở rộng và phát triển hoạt động du lịch cộng đồng tỉnh Ninh Thuận.

Định hướng phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch. Nằm trong cụm du lịch quốc gia thuộc tam giác Đà Lạt – Nha Trang – Phan Rang, với khí hậu đặc thù ít mưa, nhiều nắng, hầu như quanh năm không bị ảnh hưởng mưa bão.

Ninh Thuận có bờ biển dài hơn 105 km và được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng về sinh học cùng với nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: bãi biển Ninh Chữ – Bình Sơn, Cà Ná, Bình Tiên, vịnh Vĩnh Hy, Vườn quốc gia Núi Chúa, Vườn quốc gia Phước Bình, đồi cát Nam Cương, đồi cát Mũi Dinh… 

Bên cạnh đó, vùng đất Ninh Thuận còn mang trong mình những nét đẹp văn hóa với hệ thống các tháp Chăm được bảo tồn nguyên vẹn, cùng các lễ hội, nghệ thuật độc đáo của người Chăm.

Không những vậy, khí hậu nắng ấm quanh năm cũng là một lợi thế tự nhiên giúp Ninh Thuận phát triển những loại cây trồng vật nuôi có năng suất, chất lượng cao và trở thành đặc sản của địa phương như măng tây xanh, táo, tỏi, chăn nuôi dê, cừu; đặc biệt cây Nho và ngành chế biến vang nho, các sản phẩm từ nho phát triển, đưa Ninh Thuận trở thành “thủ phủ” của cây nho cả nước.

Chính từ các điều kiện thuận lợi này mà trong Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII (2015 – 2020) đã xác định “Phát triển có trọng điểm các dự án du lịch đẳng cấp cao và tìm các nhà đầu tư chiến lược tạo ra đặc sắc riêng của Ninh Thuận. 

Hoàn thành một số dự án du lịch trọng điểm theo quy hoạch đã được phê duyệt tạo năng lực mới gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút khách du lịch đến năm 2020 đạt trên 2,4 triệu lượt khách”. Đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của các cấp, các ngành và địa phương có liên quan đến phát triển du lịch. 

Nghị quyết Đảng bộ lần thứ XIII cũng nhấn mạnh phương châm trong quá trình thực hiện nhất quyết: “Không nóng vội, phải làm từng bước, làm trước mắt, lâu dài, làm kiên trì, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt, sáng tạo và có bước đột phá để tạo ra những chuyển biến mới, khác biệt và tạo ra giá trị mới”.

Định hướng về việc đề đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch

Theo đó, để phát triển du lịch thì việc đầu tiên cần phải thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước về Ninh Thuận với nhiều điều kiện, chính sách mang tính hỗ trợ theo hướng tích cực nhất. Qua đó thực hiện kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch như: Đầu tư cơ sở lưu trú đẳng cấp từ 3 sao trở lên và hệ thống mạng lưới giao thông rộng rãi với nhiều bãi đỗ xe kết nối đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh. Đặc biệt, kế hoạch đầu từ cơ sở hạ tầng du lịch phải chú trọng đến các điểm vui chơi giải trí, mua sắm phong phú.

Không chỉ là cơ sở hạ tầng du lịch mà việc chú đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự xã hội, nâng cao nhận thức xã hội về du lịch cho cộng đồng dân cư cũng phải ưu tiên hàng đầu để đáp ứng đầy đủ điều kiện cần và đủ trong du lịch. 

Sau quá trình hoàn thiện những việc này, bước tiếp theo trong vấn đề hoàn thiện đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch là phải xúc tiến quảng bá và marketing thương hiệu du lịch Ninh Thuận đến bạn bè trong nước cũng như quốc tế.

Định hướng về việc xác định sản phẩm du lịch trọng tâm và sự quan tâm, chỉ đạo của Uỷ ban tỉnh về việc định hướng phát triển du lịch

Tính đến thời điểm hiện tại thì du lịch tỉnh chú trọng về 3 loại hình chính là du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa Chăm. Trong ba loại hình du lịch này thì du lịch biển phải được chú trọng mạnh vì thế mạnh du lịch của Ninh Thuận cũng như tương lai là du lịch biển.

Để tiếp tục đưa ra những chính sách trong chiếc lược và định hướng phát triển du lịch tỉnh thì Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII (2015 – 2020) của Uỷ ban tỉnh đã chủ động chỉ đạo, tổ chức các cấp, ban ngành có liên quan phải xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư có trọng điểm các dự án du lịch đẳng cấp cao và tìm các nhà đầu tư chiến lược tạo ra đặc sắc riêng của Ninh Thuận. 

Riêng về tính pháp luật, quản lý vấn đề du lịch thì các cấp, ban ngành phải ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn định mức kinh tế – kỹ thuật trong hoạt động du lịch. Để qua đó tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cộng đồng nâng cao nhận thức xã hội về du lịch.

Thường xuyên phối hợp với các tổ chức liên quan về du lịch tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động du lịch. Để qua đó tỉnh có những chính sách đầu tư thích đáng cả nguồn lực, vật lực cho việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch ở trong nước và nước ngoài, tiến đến hợp tác quốc tế về du lịch.

Các cơ quan nhà nước trong việc quản lý nhà nước về du lịch phải thường xuyên đồng bộ và liên kết với nhau để thực hiện các vấn đề liên quan như: Tổ chức điều tra, đánh giá tài nguyên du lịch để xây dựng quy hoạch phát triển du lịch theo từng giai đoạn, xác định khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch, đô thị du lịch. Đặc biệt là phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về du lịch.

Không những vậy, trong quá trình triển khai và xúc tiến du lịch. Các cơ quan ban ngành phải luôn giảm sát chặt chẽ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại các điểm, khu du lịch; bảo đảm vệ sinh môi trường “Xanh, sạch, đẹp”, vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Cùng với đó là chú trọng xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở những nơi có các khu, điểm du lịch.  

Định hướng về việc chỉ đạo các doanh nghiệp hoạt động du lịch, dịch vụ

Về phía các doanh nghiệp hoạt động du lịch, dịch vụ thì Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII (2015 – 2020) của Uỷ ban tỉnh yêu cầu phải chú trọng đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng; đa dạng các dịch vụ vui chơi giải trí nhằm thu hút du khách lưu trú dài ngày. 

Trong đó, việc chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để cung ứng nguồn nhân lực cho tương lai là vấn đề phải được ưu tiên hàng đầu. Vì theo nhận định của Uỷ ban tỉnh trọng Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII (2015 – 2020), năm 2022 sau khi hoàn thiện các dự án đầu tư thì việc sử dụng nguồn nhân lực tại tỉnh trong ngành dịch vụ nói chung và ngành du lịch nói riêng là yếu tố mang tính quyết định thành công của du lịch tỉnh nhà.

Cùng với việc đầu tư, các doanh nghiệp hoạt động du lịch, dịch vụ phải luôn luôn tối ưu, giải quyết nhiều vấn đề cấp bách có liên quan để ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và giá cả cạnh tranh. Bên cạnh đó phải thường xuyên thông tin rõ ràng, công khai, trung thực số lượng, chất lượng, giá cả các dịch vụ, hàng hóa cung cấp cho khách du lịch. Quan trọng là phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết với khách du lịch; bồi thường thiệt hại cho khách du lịch do lỗi của mình gây ra.

Các doanh nghiệp hoạt động du lịch, dịch vụ phải thường xuyên phối hợp cùng với các cơ quan ban ngành để đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu thông qua hội thảo, hội chợ, báo chí,… Tích cực tham gia hiệp hội du lịch để đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng nhà nước giải quyết kịp thời những vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp du lịch nhằm đi tới một vấn đề phát triển chung của tỉnh.

Định hướng về công tác xúc tiến du lịch với các Hiệp hội Du lịch

Để thống nhất, ổn định, lâu dài, căn cơ trong việc tham gia Hội chợ, Hội thảo và tổ chức đón các đoàn Famtrip, Presstrip một cách thiết thực, hiệu quả. 

Tránh tình trạng vận động các doanh nghiệp tham gia nhiều lần trong năm. Hiệp hội Du lịch phải thành lập quỹ “Quảng bá, xúc tiến du lịch” do các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đóng góp ngay từ đầu năm theo Đề án thành lập quỹ “Quảng bá, xúc tiến du lịch” được các doanh nghiệp đồng thuận. 

Định hướng về tăng cường hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch   

Trong các công tác định hướng phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh Ninh Thuận chính là tăng cường hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch. Điều này được thể hiện qua công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch qua mạng Internet; 

Công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch Ninh Thuận ở trong nước; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch Ninh Thuận ở nước ngoài; Tổ chức sản xuất ấn phẩm, vật phẩm phục vụ xúc tiến du lịch và cuối cùng là phát triển Marketing điện tử phục vụ xúc tiến quảng bá du lịch.

Trong công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch qua mạng Internet

Công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch qua mạng Internet là hình thức phổ biến hiện nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành du lịch. 

Chính vì vậy khi định hướng phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh Ninh Thuận, các bên tham gia phải cùng nhau thực hiện việc tổng hợp các tài liệu quy hoạch, đề án, dự án kêu gọi đầu tư phát triển du lịch; những cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư phát triển du lịch của tỉnh giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng cho các nhà đầu tư nắm bắt đầy đủ các thông tin phục vụ nghiên cứu đầu tư vào du lịch Ninh Thuận.

Biên soạn, in ấn và xuất bản những ấn phẩm, tờ rơi, tập gấp giới thiệu các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; các tour, tuyến, khu, điểm, sản phẩm du lịch; các dịch vụ lữ hành, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí của du lịch Ninh Thuận để giới thiệu cho du khách.

Và cuối cùng và phải thường xuyên tổ chức khảo sát, nghiên cứu thị trường du lịch trong và ngoài nước để quảng bá, xúc tiến du lịch Ninh Thuận trên mạng Internet, đồng thời huy động các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh cung cấp thông tin giới thiệu các tour, tuyến, khu, điểm du lịch của tỉnh Ninh Thuận trên mạng Internet.

Trong công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng

Về công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng thì Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII (2015 – 2020) của Uỷ ban tỉnh nhấn mạnh phải đẩy mạnh công tác quảng bá giới thiệu hình ảnh các danh lam thắng cảnh, những giá trị văn hóa của các dân tộc và những sản phẩm du lịch đặc trưng của Ninh Thuận trên các cơ quan thông tấn báo chí trung ương; Đài phát thanh truyền hình tỉnh; Báo Ninh Thuận; Cổng thông tin điện tử của tỉnh; Trang thông tin điện tử của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; các Website của Sở, ngành,… 

Cùng với đó là phối hợp với các bên tham gia xây dựng các phóng sự, phim tư liệu, phim chuyên đề để quảng bá rộng rãi các sản phẩm du lịch Ninh Thuận tới du khách trong và ngoài nước.

Không những vậy, việc xây dựng các biển quảng bá du lịch tấm lớn trên các trục đường quốc lộ có nhiều phương tiện giao thông qua lại và tại các vị trí giáp ranh giữa Ninh Thuận với các tỉnh lân cận; các biển chỉ dẫn tại các tuyến, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các điểm du lịch cộng đồng cũng phải được chú trọng.

Trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch Ninh Thuận ở trong nước 

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch Ninh Thuận ở trong nước để định hướng phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh Ninh Thuận là công việc hết sức cần thiết. 

Chính vì vậy phải thường xuyên tham gia các hoạt động trong chương trình, sự kiện du lịch quốc gia do Tổng cục Du lịch tổ chức; một số sự kiện “Năm du lịch quốc gia” tại khu vực và các vùng trong nước để quảng bá giới thiệu các danh lam thắng cảnh, những giá trị văn hóa của các dân tộc và những sản phẩm du lịch đặc trưng của Ninh Thuận. 

Thường xuyên tổ chức một số Hội nghị xúc tiến du lịch Ninh Thuận tại các thị trường trọng điểm trong nước như: Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó làm nền tảng để tổ chức các chương trình cho các hãng lữ hành (Famtrip), các đoàn phóng viên báo chí (Presstrip) trong nước đến khảo sát giới thiệu các tuyến, điểm, xây dựng các sản phẩm du lịch tại tỉnh Ninh Thuận.

Xây dựng các điểm (Kiốt) cung cấp thông tin cho khách du lịch tại trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và các khu, điểm du lịch có số lượng khách đông để tạo điều kiện cho du khách dễ dàng tiếp cận những thông tin du lịch.

Phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương, địa phương xây dựng các chuyên trang, chuyên đề thông tin giới thiệu về những khu, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ, các điểm vui chơi giải trí mua sắm, ăn uống,… tại Ninh Thuận. Tổ chức tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ nâng cao chất lượng của đội ngũ thuyết minh viên, hướng dẫn viên tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Sau cùng là mở rộng liên kết tuyên truyền quảng bá về du lịch Ninh Thuận thông qua kênh thông tin các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch Ninh Thuận ở nước ngoài

Phối hợp trong các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại của tỉnh với các hoạt động xúc tiến du lịch, giới thiệu điểm đến Ninh Thuận tại một số thị trường trọng điểm ở các khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Châu Âu,… trong dịp lãnh đạo tỉnh có các hoạt động ngoại giao, văn hóa với các nước.

Tranh thủ các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Tổng cục Du lịch tổ chức để liên kết giới thiệu quảng bá về du lịch Ninh Thuận thông qua các tư liệu, ấn phẩm.

Tổ chức các chương trình cho các hãng lữ hành (Famtrip), các đoàn phóng viên báo chí (Presstrip) nước ngoài đến khảo sát các tuyến, điểm, sản phẩm du lịch của tỉnh để quảng bá và xây dựng sản phẩm du lịch cho tỉnh.

Tham gia một số Hội chợ du lịch quốc tế tổ chức tại Việt Nam, các nước trong khu vực và trên thế giới là thị trường du lịch trọng điểm và thị trường tiềm năng để tăng cường tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch Ninh Thuận.

Trong tổ chức sản xuất ấn phẩm, vật phẩm phục vụ xúc tiến du lịch

Xây dựng và phát hành các ấn phẩm tuyên truyền quảng bá du lịch Ninh Thuận như: Bản đồ du lịch, phim tư liệu, phóng sự chuyên đề, sách cẩm nang, bưu ảnh, danh bạ cơ sở lưu trú và các chương trình du lịch để giới thiệu về tiềm năng du lịch Ninh Thuận tới du khách trong nước và quốc tế.

Tổ chức thi thiết kế và tuyển chọn các mẫu vật phẩm lưu niệm mang bản sắc văn hóa đặc trưng của Ninh Thuận. Hỗ trợ các làng nghề sản xuất các mặt hàng lưu niệm để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách.

Trong việc phát triển Marketing điện tử phục vụ xúc tiến quảng bá du lịch

Trong quá trình triển khai hoạt động du lịch tỉnh phải luôn tăng cường quảng bá, giới thiệu cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Trang tin điện tử của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch trở thành công cụ hiệu quả để giới thiệu sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Liên kết với các Website của Tổng cục Du lịch; các tỉnh, thành phố trung tâm du lịch của cả nước và các tỉnh vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, các doanh nghiệp lữ hành du lịch để thông tin về các điểm đến của du lịch Ninh Thuận tới các thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về Marketing du lịch cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh để thúc đẩy công tác quảng bá, xúc tiến du lịch.

Đề xuất định hướng phát triển du lịch ở tỉnh Ninh Thuận

 Quan điểm và mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng

Theo Nghị quyết số 07-NQ/TU “Về phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030”, tại Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII (2015 – 2020) Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã đưa những quan điểm và mục tiêu phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận nói chung và hoạt động du lịch tỉnh cộng đồng như sau:

Quan điểm phát triển du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận theo hướng đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và bền vững gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, dân tộc; giữ vững quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận trong mối liên hệ, sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức trong và ngoài nước để khai thác cả nguồn khách quốc tế lẫn nội địa. Qua đó, thực hiện nhiều chính sách, định hướng để tăng cường, quảng bá thu hút khách quốc tế về tỉnh.

Phát triển đồng thời du lịch biển là hoạt động du lịch mũi nhọn, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa làm nền tảng để khai thác tài nguyên du lịch tỉnh. Qua đó, thúc đẩy và phát triển hoạt động du lịch cộng đồng.

Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực trong và nước để của nhiều thành phần kinh tế để đầu tư phát triển du lịch. 

Quan điểm thực hiện phải đi đôi với phương chăm: “Không nóng vội, phải làm từng bước, làm trước mắt, lâu dài, làm kiên trì, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt, sáng tạo và có bước đột phá để tạo ra những chuyển biến mới, khác biệt và tạo ra giá trị mới”.

Mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng

 • Kinh tế: Hoạt động du lịch cộng đồng góp vào sự phát triển của kinh tế địa phương thông qua việc tăng doanh thu du lịch và những lợi ích kinh tế khác cho cộng đồng địa phương. Quan trọng là phải tạo cơ hội – công ăn việc làm, nâng cao trình độ lao động của địa phương, thúc đẩy những ngành nghề khác phát triển, … từ đó thay đổi bộ mặt kinh tế theo chiều hướng tích cực của địa phương nói riêng và huyện, tỉnh nói chung.
 • Xã hội: Hoạt động du lịch cộng đồng phải ổn định xã hội, giữ vững xã hội theo nề nếp văn hóa cộng đồng, pháp luật nhà nước và tuyệt đối không bị biến chất trước những du nhập xấu từ nơi khác vào. Riêng về với cộng đồng và khách du lịch, phải kích thích, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng theo chiều hướng tích cực nhằm mang lại nguồn lợi cho cộng đồng, cũng như sản phẩm sản phẩm du lịch có trách nhiệm với tài nguyên môi trường, văn hóa bản địa và xã hội.
 • Văn hóa – môi trường: Hoạt động du lịch cộng đồng phải góp phần bảo vệ tài nguyên (tự nhiên và nhân văn) và môi trường. Qua đó phát triển du lịch cộng đồng nhằm phục hồi và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tiến đến phát triển du lịch theo hình thức bền vững từ góc độ tài nguyên và môi trường du lịch.

Đưa du lịch cộng đồng hòa nhập vào định hướng phát triển du lịch chung của tỉnh, từ đó hội nhập chung vào ngành du lịch của đất nước. Đặc biệt, là phải đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh để thúc đẩy sự phát triển của tất cả ngành nghề khác.

Các định hướng cụ thể

Định hướng tổ chức không gian lãnh thổ du lịch

Thông qua các điều kiện cần và đủ để triển khai, tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng. Việc định hướng tổ chức không gian lãnh thổ du lịch sẽ tiến hành trên toàn tỉnh mà tiêu biểu là tại 13 điểm được Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ kinh phí. Cụ thể: …

Tại huyện Ninh Phước sẽ triển khai tại Hợp tác xã làng nghề gốm Bàu Trúc; Hợp tác xã làng nghề dệt Chung Mỹ; Hợp tác xã làng nghề dệt Mỹ Nghiệp; Vùng rau an toàn, thôn Nam Cường, xã An Hải.

Tại huyện Ninh Hải sẽ triển khai tại Làng du lịch thôn Vĩnh Hy, Làng du lịch thôn Cầu Gãy, Làng Nho thôn Thái An thuộc xã Vĩnh Hải). Tuy nhiên, để tăng thêm tính đa dạng cho sản phẩm, hoạt động du lịch cộng đồng sẽ triển khai thêm 5 điểm là thôn Mỹ Hòa (thuộc xã Vĩnh Hải); thôn Mỹ Tân, Mỹ Hiệp của xã Thanh Hải; thôn An Hòa thuộc xã An Hải và thôn Phước Nhơn thuộc xã Phước Nhơn.

Tại huyện Huyện Bác Ái sẽ triển khai tổ chức tại làng du lịch sinh thái dân tộc thôn Bố Lang, Làng sinh thái dân tộc Raglai ở thôn Hành Rạc 1, Làng sinh thái dân tộc Raglai ở thôn Hành Rạc 2.

Tại huyện Ninh Sôn sẽ triển khai tại vùng cây ăn trái xã Lâm Sơn (gần đèo Sông Pha – hướng đi lên Đà Lạt.

Định hướng về thị trường

Thị trường khách quốc tế: Theo thông kê báo cáo về khách du lịch quốc tế đến Ninh Thuận năm 2018, thì có hơn 80% là du khách đến từ nước Nga, chính vì vậy mà thị trường quốc tế và hoạt động du lịch cộng đồng sẽ ưu tiên cho khách Nga trước. 

Tuy nhiên, để không phải quá chuyên biệt về khách quốc tế khi tập trung cho lương khách Nga đông đảo khi doanh thu không cao. Trong việc định hướng thị trường sẽ có những chiến lược, chính sách quảng bá để thu hút và chào đón khách đến từ các nước khác như Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, ….

Thị trường khách trong nước: Cùng với thị trường khách quốc tế, định hướng khách trong nước chủ yếu chỉ nhắm vào những phân khúc thi trường khách ở các tỉnh và trung tâm thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, …Riêng, 3 tỉnh thành Sài Gòn, Bình Dương và Lâm Đồng sẽ là phân khúc thị trường chính.

Định hướng về sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch đặc thù: Du lịch Ninh Thuận đang mạnh về ba loại hình là du lịch biển, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa Chăm. Chính vì vậy mà trong bước đầu thực hiện, loại hình du lịch cộng đồng sẽ dựa trên các loại hình du lịch này để liên kết nhằm tạo ra một sản phẩm liên hoàn mang tính phong phú và đa dạng cao.

Sản phẩm gắn với văn hóa, di sản, lễ hội, làng nghề truyền thống, …của đồng bào người dân tộc Chăm, Raglai. Đây là một trong ba sản phẩm trọng điểm (sản phẩm mang tính đặc thù và sản phẩm gắn liền với loại hình homestay) của hoạt động du lịch cộng đồng khi gắn liền với mục tiêu, nguyên tắc và ý nghĩa khi triển khai hoạt động du lịch cộng đồng.

Sản phẩm bổ trợ (bao gồm du lịch mua sắm, vui chơi, giải trí; và du lịch ẩm thực).

Định hướng về đầu tư phát triển

Trong 50 dự án được đăng ký này, cuối năm 2018 đã có 21 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, với tổng vốn đăng ký 2.792 tỷ đồng, chiếm 42% tổng số dự án đăng ký. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án du lịch nghỉ dưỡng, tổ hợp khách sạn, căn hộ du lịch với tổng vốn hơn 5.550 tỷ đồng. Cũng theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, dự tính tất cả vốn đầu từ này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2022.

Qua những điều này thì có thế thấy, Ninh Thuận đang đứng trước một bước tiến du lịch vô cùng lớn. Do vậy mà trong định hướng đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn nhân lực, …sẽ được chú trọng một cách đặc biệt để đáp ứng tình hình. Tuy nhiên, để cụ thể hơn về việc định hướng đầu tư, trong phần giải pháp tác giả sẽ nêu chi tiết, cụ thể.

Mô hình tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng

Căn cứ theo quy định của luật pháo Việt Nam, mô hình du lịch cộng đồng có thể triển khai và tổ chức theo 5 hình thức sau đây:

Doanh nghiệp Kinh doanh theo hộ gia đình.

Mô hình này được phát triển dựa trên luật doanh nghiệp 2005; Nghị quyết 88/2006/ND-CP ngày 28/8/2006 của chính phủ về việc đăng ký kinh doanh; Thông tư 03/2006/TT-BKH ngày 19/10/2006 của Bộ kế hoạch và đầu tư về nội dung đăng ký kinh doanh và các bước thủ tục. Mô hình này áp dụng cho tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đăng ký theo hộ gia đình hoặc nhóm người làm chung.

Tổ hợp tác/tổ dịch vụ

Nghị định số 151/2007/ND-CP ngày 10/10/2007 về tổ chức và hoạt động của nhóm dịch vụ. Trong đó tổ hợp tác có 3 người trở lên được UBND xã/phương chứng nhận. Các thành viên trong nhóm đóng góp tài sản vốn để cùng sản xuất kinh doanh và có cơ chế chia sẻ lợi ích và trách nhiệm.

Ban Quản Lý

Là mô hình hợp tác đơn giản của tổ chức cộng đồng, hoặc đồng trên cơ sở có sự tham gia, tự nguyện, minh bạch. BQL được thành lập dựa trên sự bầu chọn của cộng đồng và có quyết định của chính quyền địa phương. 

Ban có chức năng nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể được cộng đồng xây dựng, thống nhất và được thông qua bởi chính quyền địa phương. Tuy nhiên quyền hạn của BQL thường không có giá trị pháp lý cao. BQL thường hay bị ảnh hưởng bởi quyết định của chính quyền, nếu BQL không thực sự mạnh.

Hợp tác xã

 Là mô hình tổ chức kinh tế hoạt động theo Luật Hợp Tác Xã số 18/2003 / QH11; Quyết định số 177/2004/ND-CP chi tiết luật và nghị định số 87/2005/ND-CP và thông tư 05/2005/TT-BKH về đăng ký thành lập hợp tác xã. Là một tổ chức kinh tế, hợp tác xã có nguồn tài chính, tài sản riêng được đóng góp bởi các thành viên. Hợp tác xã thường có điều lệ, quy định làm việc, tên, logo và tự hạch toán tài chính giống như 1 doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần

 Dựa trên luật doanh nghiệp 2005, Nghị quyết 88/2006/ND-CP ngày 29/9/2006 về đăng ký kinh doanh; thông tu 03 / 2006/TT-BKH ngày 19/10/2006 của bộ KHĐT.

Thứ tự của các mô hình tăng dần theo điều kiện pháp lý và khả năng kinh doanh. Khi chọn lựa mô hình quản lý và kinh doanh du lịch cộng đồng cần phân tích cụ thể các điều kiện của địa phương. Đặc biệt cần phải quan tâm các yếu tố sau:

 • Trình độ văn hóa của địa phương, phần lớn là thấp, rất ít người có trình độ văn bậc phổ thông trung học và cơ sở;
 • Người dân phần lớn làm nông nghiệp, không có kinh nghiệm kinh doanh và tổ chức dịch vụ. Phần lớn chưa hề biết về du lịch và kinh doanh du lịch.
 • Tính cộng đồng, bình đẳng khá cao, người dân thường tin tưởng và những người có uy tín và có khả năng vận động, thuyết phục.

Căn cứ vào 5 mô hình tổ chức du lịch cộng đồng theo luật pháp Việt Nam này, dựa theo quy mô, điều kiện và tình hình cụ thể của tỉnh Ninh Thuận có thể áp dụng 3 mô hình là doanh nghiệp Kinh doanh theo hộ gia đình, hợp tác xã; và doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần. Cụ thể, mô hình sẽ được áp dụng vào những nơi khai thác hoạt động du lịch cộng đồng sau:

 • Mô hình du lịch cộng đồng theo hợp tác xã

Địa điểm áp dụng: Hợp tác xã làng nghề gốm Bàu Trúc; Hợp tác xã làng nghề dệt Chung Mỹ; Hợp tác xã làng nghề dệt Mỹ Nghiệp; Hợp tác xã làng gốm Bàu Trúc.

Tiềm năng thị trường: Đây là các điểm du lịch trọng điểm của tỉnh về loại hình du lịch văn hóa Chăm với nét đặc sắc trong văn hóa với các làng nghề truyền thống cổ xưa như dệt thổ cẩm, làm gốm. Hàng năm, các địa điểm này đón một lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu văn hóa.

Năng lực cộng đồng: Mặc dù đây là nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống dân tộc Chăm với hai tín ngưỡng tôn giáo là Chăm Bàlamôn và Chăm Bàni. Đồng thời cũng là nơi tập trung, lưu giữ nhiều lễ hội, lễ nghi lớn như lễ chuyển mùa (Yor yang), lễ tưởng nhớ những người đã khuất (Kate), lễ tưởng nhớ Mẹ xứ sở (Cabbur) và lễ mở cửa tháp (Pơh Bannơng Yang), … 

Tuy nhiên, cộng đồng Chăm ở các làng có mối quan hệ tương hỗ rất tốt. Thường xuyên cùng nhau tham gia, tổ chức nhiều sự kiện trọng đại. Luôn gắn chặt và nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc của các cộng đồng nhỏ lại với nhau.

 • Mô hình du lịch cộng đồng theo hộ gia đình

Địa điểm áp dụng: Làng du lịch sinh thái dân tộc thôn Bố Lang; Làng sinh thái dân tộc Raglai ở thôn Hành Rạc 1, Làng sinh thái dân tộc Raglai ở thôn Hành Rạc 2 (tất cả đều thuộc huyện Bác Ái); Làng du lịch Mỹ Hòa, thôn Mỹ Hiệp, thôn Mỹ Tân và làng du lịch Vĩnh Hy (huyện Ninh Hải).

Tiềm năng thị trường: Trong tất cả các điểm kể trên, thì Làng du lịch Mỹ Hòa, thôn Mỹ Hiệp, thôn Mỹ Tân và làng du lịch Vĩnh Hy (huyện Ninh Hải) là những nơi đang đóng vai trò quan trọng của du lịch tỉnh khi hàng năm đón hàng chục nghìn khách du lịch đến tham gia vào loại hình du lịch biển. 

Trong đó, làng du lịch Vĩnh Hy (Vịnh Vĩnh Hy) là nơi đóng vai trò cốt mạch, còn các điểm như thôn Mỹ Hiệp, Mỹ Tân và Mỹ Hòa thì đang trong quá trình quy hoạch, khai thác và đầu tư. Tuy nhiên, tương lai sẽ là các điểm dịch nổi tiếng của Ninh Thuận. 

Song cùng với các điểm du lịch biển ở địa bàn huyện Ninh Hải, các điểm như Làng du lịch sinh thái dân tộc thôn Bố Lang; Làng sinh thái dân tộc Raglai ở thôn Hành Rạc 1, Làng sinh thái dân tộc Raglai ở thôn Hành Rạc 2 của huyện Bác Ái cũng đang đầu tư, khai thác mạnh về loại hình du lịch sinh thái. Đặc biệt là đang quy hoạch, đầu tư khai thác loại hình du lịch cộng đồng gắn liền với văn hóa đồng bào Raglai kết hợp cùng trải nghiệm sinh thái thiên nhiên.

Năng lực cộng động: Phần lớn các hộ dân trong làng đều có quan hệ họ hàng với nhau. Tổ chức cộng đồng khá chặt chẽ, người dân thân thiện và có kỹ năng giao tiếp tốt. Quan trọng ở nơi đây còn lưu giữ nhiều nét truyền thống hay như hội diện văn hóa, văn nghệ, giỏi nấu ăn, …. nên rất thuận lợi cho phát triển du lịch.

 • Mô hình doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần

Địa điểm áp dụng: Huyện Ninh Hải (Làng du lịch thôn Vĩnh Hy, Làng du lịch thôn Cầu Gãy, Làng Nho thôn Thái An thuộc xã Vĩnh Hải); Huyện Ninh Phước Vùng rau an toàn, thôn Nam Cường, xã An Hải; Vùng Nho an toàn, thôn Thuận Lợi, xã Phước Thuận; Vùng Nho an toàn, thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận); Huyện Ninh Sơn (Vùng cây ăn trái xã Lâm Sơn).

Tiềm năng thị trường: Chắc chắn sẽ không nói qua nhiều về những điểm du lịch này, bởi lẽ vì đây đều là các điểm du lịch trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận. Nói chính xác hơn, trước kia đây là những điểm du lịch đa phần chỉ mang tính tự phát. 

Nhưng sau khi có sự quan tâm, đầu tư của chính quyền địa phương và các nhà đầu từ, nhiều cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật đã khoác lên những nơi đây nhiều diện mạo mới. Đặc biệt là tại các điểm như: làng du lịch Vĩnh Hy, Làng nho Thái An, vùng rau an toàn thôn Nam Cương (đồi cát Nam Cương) và vùng Nho an toàn, thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận.

Năng lực cộng đồng: Cũng như ở những nơi khác, phần lớn các hộ dân trong những làng này đều có quan hệ họ hàng, quen biết với nhau. Trong cuộc sống sinh hoạt đời thường hàng ngày, họ thường xuyên giúp đỡ, tương hỗ qua lại, nên tình cảm rất gắn kết. 

Luôn chấp hành tốt những nguyên tắc, quy định của địa phương và pháp luật nhà nước. Quan trọng là họ rất hiểu khách, phóng khoáng và có tư duy, tầm nhìn tốt về cuộc sống hiện đại, do đó mà rất dễ phát triển du lịch cộng đồng.

Giải pháp phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Ninh Thuận

Giải pháp hiệu quả nâng cao quản lý nhà nước

Để nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước, các cấp, cơ quan, ban ngành có liên quan nên có những chính sách ưu đãi vay vốn cho các hộ gia đình tham gia du lịch cộng đồng. Thường xuyên hỗ trợ cơ sở vật chất phục vụ du lịch và chính sách khuyến khích tham gia, phát triển đồng đều giữa các người dân. 

Các ban, ngành có liên quan phải phối hợp với nhau trong nhiều vấn đề như tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia ký kết giữ gìn an ninh trật tự và thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa, bảo vệ môi trường và gìn giữ văn hóa. 

Đặc biệt là tổ chức các cuộc họp định kỳ với các hộ dân tham gia mô hình du lịch cộng đồng giữa cơ quan quản lý, công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng địa phương.

Xúc tiến các chương trình đào tạo và bồi dưỡng nhân viên, cán bộ quản lý của các cơ sở du lịch, khách sạn trên phạm vi toàn tỉnh. Cử cán bộ đi đào tạo nghiệp vụ quản lý kinh tế để nâng cao trình độ quản lý và đưa du lịch tỉnh từng bước hội nhập với hoạt động du lịch trong cả nước.

Giải pháp đầu tư kết cấu hạ tầng và cơ sở du lịch

Việc phát triển cơ sở hạ tầng – cơ sở vật chất kỹ thuật là điều thiết yếu, rất quan trọng. Do đó mà tỉnh phải có những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, hoặc ngoài tỉnh và phải ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch cho nhân dân địa phương, tạo điều kiện thuận lưu trú, đi lại cho dân địa phương cũng như khách du lịch.

Thường xuyên nâng cấp các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn tỉnh, nhất là các cung đường du lịch trọng điểm của tỉnh nói chung và những hơi hoạt động du lịch cộng đồng nói riêng.

Về phương tiện vận chuyển trong du lịch thì phải đảm bảo an toàn, chất lượng, hiện đại, có quy định giờ chạy ổn định, giá cả phù hợp. Thường xuyên tăng cường, nâng cao các cơ sở y tế về trình độ chuyên môn và chất lượng phục vụ.

Giải pháp đầu tư vốn du lịch

Về vốn đầu tư, Uỷ ban nhân dân tỉnh cần có thêm nhiều chính sách mở để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và ngoài tỉnh để thực hiện các hạng mục đầu từ nhất thiết như:

 • Nâng cấp và sửa chữa các tuyến đường trọng yếu, hẹp hoặc hư hỏng… Đặc biệt là phải vê tông hóa các con đường đất để hạn chế việc đi lại khó khăn vào những ngày mưa gió.
 • Xây dựng các bến đỗ riêng dành cho xe du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để các đoàn khách dễ dàng tiếp cận điểm du lịch.
 • Xây dựng hệ thống cấp thoát nước và hoàn thiện mạng lưới điện trên địa bàn các làng diễn ra hoạt động du lịch cộng đồng nói riêng và du lịch nói chung.
 • Quy hoạch, xây dựng các cơ sở lưu trú cộng đồng và các hình thức lưu trú tại gia (homestay) với các dịch vụ kèm theo như quầy bán hàng lưu niệm, đồ ăn, thức uống… đảm bảo vệ sinh và an toàn nhằm phục vụ nhu cầu ở lại đêm và nghỉ ngơi của du khách.
 • Chú trọng, khuyến khích đầu tư các nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống, các cơ sở vui chơi giải trí với những trò chơi truyền thống của dân tộc hoặc những trò chơi dân gian và các dịch vụ bổ trợ khác như hệ thống cơ sở văn hóa, ngân hàng, y tế… nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.
 • Đẩy mạnh phát triển cơ sở vận chuyển như thuyền, ghe, xe máy, xe đạp… phục vụ khách tham quan tại điểm du lịch. Đồng thời thiết lập hệ thống bảo đảm an toàn gồm các cột mốc, các bảng chỉ dẫn, thùng rác, bảng nội quy và thông tin hướng dẫn dành cho du khách…

Giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực

Với việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch cộng đồng thì tỉnh nên có những chính sách mở để khuyến khích người dân tham gia hoạt động du lịch cộng đồng phát huy sự thân thiện, mến khách để hướng đến mục tiêu phát triển chung. Đặc biệt là phải thường xuyên tổ chức những khóa đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ du lịch, giao tiếp ứng xử và ngoại ngữ. Cụ thể, …

 • Thường xuyên phối hợp, chỉ đạo với phòng truyền thông văn hóa của các huyện, các xã tổ chức tuyên tuyền, nói chuyện, về nguyên tắc, điều kiện và các vấn đề lý luận liên quan khi tham gia hoạt động du lịch cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về việc phát huy, bảo tồn, giữ gìn tài nguyên du lịch. 

Riêng với từng địa bàn, cơ quan quản lý du lịch cùng công ty lữ hành và doanh nghiệp du lịch nên tổ chức những lớp học để giới thiệu về giá trị tài nguyên du lịch của địa phương, cách khai thác các giá trị đó và yêu cầu về việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy các tài nguyên du lịch.

 • Thường xuyên giáo dục nâng cao hiểu biết về khách du lịch, tìm hiểu thị hiếu khách du lịch từ những quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau; cung cấp những nét đặc thù về truyền thống văn hóa của từng nước và vùng lãnh thổ; tìm hiểu sự mong đợi và thói quen của khách du lịch; tìm hiểu sở thích khác nhau (thanh niên, người già, những người đi du lịch theo gia đình, cá nhân và những người đi du lịch theo nhóm…).
 • Mở các lớp đào tạo về kỹ năng đón tiếp và phục vụ khách du lịch sao cho một cách hài hòa, nồng nhiệt, an toàn, thân thiện đối với du khách. Đặc biệt với người dân tham gia trực tiếp phải được đào tạo kỹ về cách nói trong giao tiếp, thái độ và hành động đón tiếp khách du lịch. 
 • Đào tạo về kinh doanh du lịch bằng việc trang bị cho người dân địa phương khả năng phân tích thị trường cung và cầu; xây dựng và cải thiện sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách du lịch; xây dựng vị trí sản phẩm trên thị trường; xác định mức giá phù hợp; ký kết hợp đồng hoặc quan hệ đối tác với các công ty du lịch và các đối tác liên quan… 
 • Chú trọng đào tạo ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh, tiếng Nga, …) để nâng cao trình độ ngoại ngữ cho người dân địa phương nhằm tạo điều kiện để họ có thể giao tiếp được với du khách.
 • Hướng dẫn người dân về cách xúc tiến, quảng bá du lịch bằng cách đơn giản nhất qua các kênh mạng xã hội như zalo, facebook, viber, … từ đó làm nền tảng để quảng bá, xúc tiến qua các website chuyên về du lịch, tuyên truyền cơ bản như cơ quan báo chí, nhà xuất bản, hãng lữ hành, văn phòng du lịch… 

Giải pháp thị trường và xúc tiến quảng bá du lịch

Về vấn đề định hướng thị trường và xúc tiến quảng bá du lịch, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch và Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa. Nhất là tại các hội nghị xúc tiến do Bộ Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch, Hiệp hội du lịch Việt Nam, hay các tổ chức du lịch trong khu vực và thế giới tổ chức.

Xây dựng một hệ thống website với các hình thức phục vụ du lịch, bao gồm thông tin về: các tuyến điểm du lịch hấp dẫn; các cơ sở lưu trú và ăn uống trong đó có địa chỉ và hình ảnh để khách du lịch tiện lựa chọn và liên hệ. Quan trọng hơn là các website này phải được dịch ra nhiều thứ tiếng như: Anh, Pháp, Đức, Nhật … nhằm khẳng định uy tín, tính chuyên nghiệp và tạo điểm nhấn trong mắt du khách.

Thường xuyên tham gia xúc tiến du lịch qua các hội chợ, hội nghị và hội thảo hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng như: làm phim quảng bá phát trên đài truyền hình trong và ngoài nước, viết bài, ảnh, phóng sự đăng tải trên báo chí Trung ương và địa phương trong nước và ngoài nước.

Giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ 

Thực tế đã cho thấy, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào tất cả ngành sản xuất nói chung và ngành du lịch nói riêng đã tạo ra nhiều lợi thế trong việc đa dạng hóa sản phẩm. Điều này được thể hiện qua lợi ích trong việc quản lý du lịch và nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành Du lịch.

Trong đó, việc quản lý du lịch được thể hiện qua việc giúp sản phẩm du lịch giảm thiểu chi phí phân phối đầu tư, chi phí truyền thông thấp, chi phí lao động, … đặc biệt là giúp nhà quản lý thu thập thông tin nhanh, hiểu quả, chính xác cao. 

Ngoài ra, khi ứng dụng khoa học công nghệ vào còn mang lại những tiện ích cho du khách như: đáp ứng nhu trong quá trình tìm kiếm thông tin cần thiết, chủ động – linh hoạt trong thời gian hoạt động, hỗ trợ chuyên môn hóa và sự khác biệt. 

Không những vậy, việc ứng dụng khoa học công nghệ và đa dạng hóa sản phẩm còn có khả năng nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành Du lịch giúp doanh nghiệp lữ hành, công ty du lịch và quản lý nhà nước mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh với các tỉnh thành trong khu vực, cũng như trên mặt bằng du lịch chung của cả nước. 

Tóm lại, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động du lịch cộng đồng là rất quan trọng. Nó sẽ là một công cụ để giúp cơ quan quản lý nhà nước, công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng dân cư bản địa dễ dàng tạo mối liên kết cũng như sự tác động qua lại với nhau. Từ đó, thúc đẩy hoạt động du lịch cộng đồng theo một chiều hướng tích cực, có tính khoa học trong quá trình triển khai, xúc tiến các mô hình trong hoạt động du lịch của mình.

Giải pháp bảo vệ tài nguyên và môi trường

Trong các hoạt động du lịch thì hoạt động du lịch cộng đồng là hoạt động đáng được quan tâm nhất về việc bảo vệ tài nguyên và môi trường. Do đó cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, doanh nghiệp du lịch và công ty lữ hành phải thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động hay, hấp dẫn mang tính giáo dục ý thức cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. 

Uỷ ban tỉnh, Sở Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch phải quan tâm đầu tư, hỗ trợ vốn cho các cơ sở nhà dân phục vụ du khách sửa sang, xây mới nhà vệ sinh, phòng tắm đủ điều kiện phục vụ khách du lịch và bản thân những người trong gia đình, cải thiện điều kiện lưu trú vừa thu hút thêm khách, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống.

Giải pháp về giáo dục, đào tạo, nâng cao nhận thức

Vấn đề giáo dục, đào tạo và nhân cao nhận thức với người dân tham gia vào hoạt động du lịch là điều rất khó. Chính vì vậy mà cơ quan quản lý và công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch phải thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ ý nghĩa, có sức hút cao. Cụ thể, …

 • Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm khôi phục các lễ hội truyền thống và các điệu hát dân gian truyền thống. Đây cũng là một yếu tố hay để quảng bá đến du khách khi cảm nhận được một địa điểm không chỉ có giá trị thiên nhiên hoang sơ mà còn có cả những nét văn hóa đặc sắc.
 • Thành lập những đội văn nghệ tập luyện, biểu diễn phục vụ khách du lịch, tăng thêm thu nhập cho cuộc sống cho dân địa phương. Qua đó, thể hiện rõ tính giáo dục trong việc sinh hoạt văn hóa chung của cả một cộng đồng và làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.
 • Hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp quy về khai thác tài nguyên du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa và bảo vệ môi trường. Các ngành, các cấp cần có sự phối hợp chặt chẽ, khẩn trương và đồng bộ hơn trong việc tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, bảo tồn làng nghề thủ công…

Giải pháp liên kết và hỗ trợ phát triển

Trong tình hình hiện nay, truyền thông đang đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc truyền bá thông tin. Do đó, Uỷ ban tỉnh, Sở Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch cũng như Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh phải thường xuyên cung cấp thông tin đầy đủ tới các công ty du lịch bằng các phương tiện xúc tiến như tập gấp, báo, truyền thanh, truyền hình và các ấn phẩm gửi trực tiếp. 

Cùng với những điều trên, việc gửi thông tin qua các phương tiện internet, các trang mạng xã hội như facebook, picasa… phải đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, để tránh những trường hợp hy hữu trong quá trình cung cấp thông tin thiếu hoặc không chính xác. 

Khi mới đi vào hoạt động, các điểm du lịch cộng đồng phải tổ chức các tour Famtrip, mời các công ty lữ hành tham gia để giới thiệu, quảng bá đồng thời tranh thủ ý kiến của họ về sản phẩm và dịch vụ du lịch tại địa bàn.

Không chỉ vậy, trong việc cấp giấy phép hoạt động du lịch tại những địa bàn nhạy cảm. Cơ quan quản lý có chức năng phải phối hợp với ban quản lý du lịch tại các điểm du lịch cộng đồng đưa ra thống nhất với các cơ quan ban ngành khác để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty du lịch. 

Quan trọng là phải có sự phối hợp nhịp điệu giải quyết giữa công ty du lịch, ban quản lý du lịch và cơ quan ban ngành liên quan, tránh tình trạng gây phiền toái trực tiếp đến khách du lịch.

Giải pháp đa dạng hóa sản phẩm du lịch

Ngành Du lịch nói chung và hoạt động du lịch cộng đồng có đặc điểm luôn biến động, không ổn định do tác động của nhiều nhân tố khách quan. Đặc biệt trong quá trình triển khai nhiều hoạt động du lịch luôn phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt của các đối thủ cạnh. Do đó mà thay vì cạnh tranh bằng giá thì nên tập trung nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ du lịch để mang đến cho du khách sự mới mẻ khi đi du lịch.

Đầu tiên là cần tập trung đẩy mạnh quảng bá, kích thích nhu cầu về các sản phẩm du lịch trong hoạt động du lịch cộng đồng. Sớm xây dựng và thực hiện chiến lược marketing đến các điểm đến năng động, trong đó nhấn mạnh phát triển nhiều thị trường chuyên biệt và tiếp tục hoàn thiện sản phẩm du lịch biển để đáp ứng tốt thị trường chuyên biệt này.

Tiếp theo là tập trung đa dạng hóa sản phẩm du lịch cộng đồng theo hướng tạo ra các sản phẩm hoàn toàn mới, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch, nâng cao được uy tín của sản phẩm du lịch cộng đồng trên thị khu vực cũng như trong cả nước Qua đó nâng cao trình độ và chất lượng dịch vụ du lịch của hoạt động du lịch cộng đồng tỉnh. 

Tập trung phát triển cơ sở vật chất và dịch vụ du lịch trong các họa động du lịch chính như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cũng như du lịch cộng đồng. 

Đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch kết hợp mua sắm tại những nơi mà khách tham gia, trải nghiệm các hoạt động du lịch của cộng đồng.

Để tạo dựng được thương hiệu sản phẩm du lịch cộng đồng thực sự, ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận cần tăng cường kết nối với các địa phương có điều kiện tương tự như điều kiện tỉnh cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch và liên quan đến du lịch, từ đó, vạch ra chiến lược tạo dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch cộng đồng nằm trong Chiến lược marketing điểm đến. 

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước cũng như các bên liên quan cần tăng cường cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng du lịch nói riêng, nâng cao chất lượng dịch vụ, đơn giản hoá thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan, tổ chức các loại hình du lịch, cần tập trung cải thiện môi trường du lịch theo hướng trật tự, vệ sinh, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, hạn chế tối đa tệ nạn ăn xin, bán hàng rong, quấy rầy du khách tại các điểm du lịch.

Tập trung hoạch định chính sách phát triển sản phẩm hoạt động du lịch cộng đồng theo vùng, hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch chuyên đề nổi bật so với các sản phẩm du lịch truyền thống. Có cơ chế khuyến khích thay đổi phương thức tiếp thị chào bán tour cho khách thông qua việc đa dạng hoá các chương trình du lịch và sản phẩm du lịch biển.

Một trong những giải pháp quan trọng không thể không nhắc tới là vai trò đầu mối quản lý các hoạt động xây dựng và phát triển sản phẩm trong hoạt động du lịch cộng đồng, khai thác tài nguyên du lịch biển, phát triển các dịch vụ du lịch biển trên toàn quốc; xây dựng các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản phẩm du lịch nói chung và sản phẩm du lịch biển nói riêng; định hướng đầu tư khai thác tài nguyên du lịch, phát triển cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch biển mới phù hợp với thị trường và tiềm năng vốn có… của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại Trung ương và các địa phương.

Bài viết dựa trên nội dung Khóa luận tốt nghiệp “Giải pháp phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Ninh Thuận” của tác giả Đào Thanh Quốc Kafin – Sinh viên Khoa Du Lịch – Trường Đại học Văn Hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

Travel Writer

Blogger Kafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.