Hàng năm vào khoảng thời gian cuối tháng 8 đầu tháng 9 Hồi lịch. Cộng đồng người Chăm theo Bàni và Hồi giáo Islam tại Ninh Thuận lại nô nức, tất bật mua sắm và chuẩn bị mọi thứ để chào đón tết cổ truyền Ramưwan (Ramânvan hay Ramadan) với nhiều nét đặc sắc và ý nghĩa đẹp.

Theo đúng dự tính, năm nay lễ hội sẽ bắt đầu từ ngày 22/04/2020 và kết thúc vào ngày 24/04/2020 (Lịch tổ chức tại làng Chăm Phước Nhơn, xã Xuân Hải – Nơi tổ chức với quy mô lớn nhất trong các làng Chăm theo Bàni và Islam giáo). Riêng tại một số làng Chăm khác, lịch tổ chức có thể trước hoặc sau vài ngày.

Không khí lễ hội Ramưwan năm trước tại nghĩa trang dòng họ mẹ (Ghur)
Không khí lễ hội Ramưwan năm trước tại nghĩa trang dòng họ mẹ (Ghur)

Tuy nhiên, vì đang trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Lễ hội năm nay sẽ không thực hiện chi tiết và đầy đủ các nghi lễ tại nghĩa trang, thánh đường và thậm chí là tại nhà như mọi năm. Thay vào đó, đồng bào sẽ làm đơn điệu tại nhà nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm, tròn bổn đạo với một cái tết lớn nhất của dân tộc.

Đồng nghĩa với điều này, đồng bào năm nay sẽ không hành hương và tảo mộ tại Ghur (Nghĩa trang dòng họ mẹ). Không tập trung làm lễ, đọc kinh và cầu nguyện tại các thánh đường. Không đi chúc tết nhà họ hàng gần xa. Không thực hiện tháng chay tịnh. V.v. và rất nhiều điều khác.

Ngay từ sớm, bà con đã tất bật chuẩn bị nhiều lễ vật [Ảnh: Jamen Ivan]
Ngay từ sớm, bà con đã tất bật chuẩn bị nhiều lễ vật [Ảnh: Jamen Ivan]
Đây là những hành động cụ thể, thiết thực của đồng bào theo tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ và chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Đồng thời cũng là biện pháp tích cực trong việc bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng mình.

Mặc dù có những tiếc nuối với một cái tết cổ truyền mà một năm chỉ có một lần. Thế nhưng, vì đang trong tình hình phức tạp của đại dịch đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Với mục đích cùng chung tay đẩy lùi dịch càng nhanh càng tốt. Đồng bào đã thểmột hiện một tinh thần đẹp và ý nghĩa trong dịp tết cổ truyền Ramưwan năm nay.

Rất nhộn nhịp, nhưng đây không phải là của năm 2020 mà là Ramưwan 2019 [Ảnh: Jamen Ivan]
Rất nhộn nhịp, nhưng đây không phải là của năm 2020 mà là Ramưwan 2019 [Ảnh: Jamen Ivan]
Cũng trong tháng 3, đang trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Ở Ninh Thuận đã có 2 ca nhiễm Covid-19 thuộc thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. 

Sau quá trình kiểm tra, xác thực. Uỷ ban tỉnh đã kết hợp với nhiều bên liên quan thực hiện thời gian cách ly với hơn 5.000 dân trong suốt 28 ngày, kể từ ngày 18 tháng 3. 

Thực hiện tốt chỉ đạo của Uỷ ban tỉnh với nhiều tích cực trong công tác điều trị của đội ngũ bác sĩ. Chính thức vào lúc 20h tối ngày 14 tháng 4, lệnh cách ly đã được dỡ bỏ trong sự hân hoan, mừng vui của cộng đồng.

Cho đến nay, tại Ninh Thuận chưa có thêm ca mắc Covid-19 nào mới. Toàn tỉnh vẫn thực hiện tốt việc cách ly, giãn cách xã hội của Chính phủ và luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm ở mức độ cao nhất.

Khamphaninhthuan.com

Ảnh: Photo Jamen Ivan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.