Blog

ĐẾN NINH THUẬN, BẠN TRÔNG CHỜ ĐIỀU GÌ?

Với riêng tôi, điều mong mỏi nhất chính là được một lần giao lưu, trò chuyện cùng một cô gái Chăm. Không nhất thiết là ở đâu, hoàn cảnh nào, cô ấy đang làm gì và ăn mặc ra sao. Chỉ xin được nghe giọng nói, tiếng cười hay một cử chỉ thân yêu gì đó. Chỉ thế là đủ. 

… Tôi vẫn nhớ như in, lần gần nhất tôi đến Ninh Thuận trong mùa Kate 2019. Tôi may mắn được một người bạn thời đại học dẫn tham gia lễ hội cùng đồng bào Chăm nơi đây. Ngày hôm đó, ai ai cũng tranh thủ sửa soạn, chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng cúng thần thánh và ông bà tổ tiên. Không khí rất náo nhiệt, mặc dù trời có mưa bay lất phất.

Đẹp như những cánh hoa xương rồng (Ảnh Thành Hussein)
Đẹp như những cánh hoa xương rồng (Ảnh Thành Hussein)

Trong dòng người chen chúc, thay vì lang thang dạo bước để nhìn đồng bào sẽ làm gì trong lễ hội lớn nhất này. Thì tôi lại chọn một điểm thích hợp để tìm kiếm, ngắm nhìn vẻ đẹp của “Những cánh hoa xương rồng” đang tỏa sắc trong bộ trang phục truyền thống đang lấp lánh trong ánh nắng rực.

Gặp nhau ngày Kate (Ảnh: Thành Hussein)
Gặp nhau ngày Kate (Ảnh: Thành Hussein)

Hết quay trái rồi quay phải. Hết đứng lên rồi lại ngồi xuống. Tôi thả hồn theo âm vang hỗn hợp của tiếng trống kèn, cười nói của không gian lễ hội. Tôi vu vơ, có chút ngậm ngùi khi vô tình thấy những cô gái Chăm xinh một cách đầy kiêu sa và cũng đổi ngây thơ dịu dàng. 

Sự náo nhiệt lễ hội Kate vẫn diễn ra trong không gian vui vẻ và ý nghĩa nhất. Riêng tôi vẫn ngồi đó tìm và ngắm nhìn vẻ đẹp của các cô gái mà tôi thường hay gọi và “những cánh hoa xương rồng” của vùng đất nắng. 

Trên đền tháp Po Klong Garai (Ảnh: Thành Huseein)
Trên đền tháp Po Klong Garai (Ảnh: Thành Huseein)

Nhắc đến điều này, nhiều người thường hỏi tôi lý do vì sao mà lại gọi là “những cánh hoa xương rồng” của vùng đất nắng. Và tất nhiên, nếu vô tình bạn nghe qua điều này chắc chắn bạn cũng sẽ tò mò. 

“Những cánh hoa xương rồng”. Trước hết, tôi xin được nói vài điều về cây Xương Rồng, một loài cây gai góc, chịu hạn, dễ sống và được xem là loài hoa biểu trưng của vùng đất Ninh Thuận. Cây Xương Rồng đẹp nhất, xung nhất và tràn ngập sức sống nhất khi đón những cơn mưa kéo dài. Ngược lại, cây mạnh mẽ nhất, đáng thương nhất chính là chịu sự dày vò trong những ngày trời nắng đổ.

Hoa Xương Rồng - Loài hoa biểu trưng vùng đất nắng Ninh Thuận (Ảnh: tratrantt)
Hoa Xương Rồng – Loài hoa biểu trưng vùng đất nắng Ninh Thuận (Ảnh: tratrantt)

Đó là Xương Rồng, loài cây hội tụ rất nhiều yếu tố đặc biệt để dang mình chịu đựng tại nơi khô hạn nhất. Cũng nói thêm, đây là loài cây trong số ít loài cây rất khó hủy diệt dù góc có bị bức lên hỏi mặt đất hay bị lửa lớn thiêu rụi. Và nếu có xảy ra điều này, Xương Rồng chỉ còn một nắm tro tàn, cây vẫn sẽ sống và sinh trưởng bình thường khi một cơn mưa nặng hạt vô tình kéo qua. SỨC SỐNG PHI THƯỜNG CHÍNH LÀ ĐÂY. 

Cơ bản về loài cây Xương Rồng là thế. Nhưng để trở thành loài cây được xem là biểu tượng khí hậu của Ninh Thuận, thì không thể không nhắc đến hoa Xương Rồng. Một loại hoa của một loài cây chỉ nở khi xanh tốt. Và chỉ tàn khi đã chán chường ánh nắng gắt gao và gió thổi mạnh.

Đẹp và mạnh mẹ như Xương Rồng (Ảnh: trinhnguyen0109)
Đẹp và mạnh mẹ như Xương Rồng (Ảnh: trinhnguyen0109)

Người ta thường nói: “Hoa đẹp thì ai cũng muốn hái”. Nhưng riêng với Hoa Xương Rồng thì không, vì sao BẠN CÓ BIẾT? … Chính xác, vì hoa được bảo vệ bởi hàng trăm vệ sĩ dũng mãnh, sẵn sàng tử chiến với bất kỳ ai. Đó chính là những chiếc gai xương rồng giòn, nhọn. Người Ninh Thuận còn có câu: “Thấy hoa xương rồng nở là bản thân sắp thấy điều hạnh phúc”. Vậy, thì hái hoa để làm gì? Cứ để cho hoa nở, hoa đẹp để mỗi khi ngắm nhìn và sẽ thấy hạnh phúc.

Hộp mặt Kate tại nhà (Ảnh: Thành Husseein)
Hộp mặt Kate tại nhà (Ảnh: Thành Husseein)

Và đây cũng chính là lý do vì sao mà tôi quý vẻ đẹp của những thiếu nữ Chăm Ninh Thuận chính là những cánh hoa Xương Rồng. Thay vì không có dịp ngắm nhìn tận mắt vẻ đẹp của những thiếu nữ Chăm trong bộ trang phục truyền thống. Thì tôi sẽ ngắm những cánh hoa Xương Rồng để liên tưởng đến những vẻ đẹp mà tôi vẫn thường gọi này.

Nhìn về một phía (Ảnh: Thành Hussein)
Nhìn về một phía (Ảnh: Thành Hussein)

Chuyến đi của tôi mùa Kate 2019 còn rất dài với nhiều kỷ niệm đẹp khó quên. Dù đã qua, nhưng mỗi khi nhớ lại, hình ảnh về nét đẹp của cô gái Chăm Ninh Thuận luôn hiện trong đầu. Ánh mắt, nụ cười, bờ môi dịu dàng bên mái tóc đen dài cột cao trong bộ trang phục truyền thống. Tất cả mọi thứ như hội tụ để tô điểm cho một điều khó quên.

Chính là em, cô gái Chăm Ninh Thuận (Ảnh Thành Hussein)
Chính là em, cô gái Chăm Ninh Thuận (Ảnh Thành Hussein)

Tôi yêu hoa Xương Rồng, yêu vẻ đẹp thuần túy, ngây ngô có chút dịu dàng pha lẫn sự mạnh mẽ. Hoa Xương Rồng và hình ảnh cô gái Chăm Ninh Thuận. Điều tôi trông chờ duy nhất và số một mỗi khi đặt chân đến vùng đất đầy nắng và gió.

Nhật ký hành trình: “Hồi ức Kate 2019”, Kẻ du hành.

Ảnh: Sưu tầm & PhotoSmail (Thành Hussein)

Edit: Kafin

Related Articles

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay 0908191545
LIÊN HỆ ĐẶT DỊCH VỤ