Blog

Yêu một cô gái Chăm ở Ninh Thuận, bạn dám không?

Khamphaninhthuan.com – Có phải bạn đã được nghe quá nhiều về vùng đất Ninh Thuận. Một vùng đất của cái khí hậu thiếu mưa nhiều nắng. Một vùng đất của văn hóa – con người bình dị. Một vùng đất thân thương đầy triều mến. Và vùng đất của những cô thiếu nữ Chăm mang vẻ đẹp mộc mạc rất dịu dàng. Vậy, yêu một cô gái Chăm ở Ninh Thuận, bạn dám không?

Cô gái Chăm Ninh Thuận […]

Được ví như một bông hoa xương rồng mang nét đẹp đằm thắm, mặn mà. Người con gái Chăm ở Ninh Thuận là đại diện cho đức tính chịu khó, thật thà. Chính vì thế mà cưới được một phụ nữ Chăm là cưới cả một tài sản về vật chất lẫn tinh thần.

Thiếu nữ Chăm trong ngày hội Ramânwan (Ảnh: Jamen Ivan)
Thiếu nữ Chăm trong ngày hội Ramânwan (Ảnh: Jamen Ivan)

Vậy, yêu một cô gái Chăm ở Ninh Thuận, bạn dám không?

Hãy trả lời thật lòng sau khi biết một cô gái Chăm Ninh Thuận có gì đáng quý để bạn sẵn sàng và hy sinh và yêu nhé!

Đảm đang, chịu khó, dịu dàng

Điều đầu tiên khi nói đến đức tính của một cô gái người Chăm Ninh Thuận chính là sự đảm đang, chịu khó, dịu dàng. Đây là ba đức tính quý giá mà hầu hết cô gái Chăm nào ở Ninh Thuận cũng có.

Chính vì được sinh ra và lớn lên tại một vùng khí hậu khắc nghiệt, quanh năm hai mùa thiếu mưa thừa nắng. Vì thế mà ngay từ những ngày còn nhỏ, cô gái Chăm đã tiếp xúc với những công việc tay lắm chân bùn. Từ việc như làm gốm, đan dệt, cấy lúa cho đến việc cắt cỏ, chăn bò… không gì mà người con gái Chăm không làm được.

Hình ảnh cô gái Chăm đang miệt mài với nghề truyền thống của dân tộc (Ảnh sưu tầm)
Hình ảnh cô gái Chăm đang miệt mài với nghề truyền thống của dân tộc (Ảnh sưu tầm)

Thấy được những điều như thế này. Đâu đó bạn sẽ hiểu được suốt đời người phụ nữ Chăm luôn gắn liền với sự mệt nhọc và vất vả. Và từ sự mệt nhọc và vất vả này, bạn mới thấy rõ đức tính siêng năng, cần cù là có sẵn trong bản chất của mỗi người Chăm xứ nắng.

Đội nước về làng (Ảnh sưu tầm)
Đội nước về làng (Ảnh sưu tầm)

Vậy, yêu một cô gái Chăm ở Ninh Thuận, bạn dám không? Hơi khó để trả lời ngay lúc này nhỉ? Nhưng không sao, hãy tiếp tục tìm hiểu một cô gái Chăm ở Ninh Thuận ngoài những điều này thì còn gì nữa nhé!

Thùy mị, nết na

Bên cạnh những đức tính về sự đảm đang, chịu khó và dịu dàng. Cô gái Chăm xứ Ninh Thuận còn là người sở hữu hai điều rất thuần túy mà bạn vẫn thường nghe ở người phụ nữ Việt, đó chính là vẻ thùy mị và nết na. Đây là điều mà bạn sẽ rất dễ bắt gặp khi các cô gái Chăm khoác lên mình bộ đồng phục truyền thống.

Không như lúc nào hết, vào những ngày đầu năm mới hay những ngày cả cộng đồng hòa chung vào một niềm vui của sự kiện gì đó. Hình ảnh của những cô gái Chăm thánh thoát bên bộ đồng phục đa sắc màu đang nhịp nhàng theo từng bước đi chậm rãi. Hình ảnh này sẽ dễ lấy đi vẻ tự nhiên cho những ai mới lần đầu bắt gặp.

Nét đẹp không son phấn của một thiếu nữ Chăm Bà Ni (Ảnh: Jamen Ivan)
Nét đẹp không son phấn của một thiếu nữ Chăm Bà Ni (Ảnh: Jamen Ivan)

Khó có thể hiểu rằng, tại sao khi các cô gái khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của dân tộc. Vẻ thùy mị, nết na của dáng đi, dáng đứng, dáng ngồi lại hiện lên một cách rõ đến như thế. Từ cử chỉ, điệu bộ, hành động đến nụ cười, nét ngài trên khuôn mặt không khác gì một vũ nữ apsara đang uyển chuyển theo từng điệu múa quyến rũ.

Và tất nhiên, với những điều như thế này, sẽ khó lòng với ai khi được cùng trò chuyện mà tâm hồn không lao xao, xáo động. Đó là lí do vì sao mà hình vẻ đẹp của người con gái Chăm được ví như vẻ đẹp của loài hoa xương rồng trên sa mạc.

Chung thủy

Chắc các bạn cũng đã biết, trong tình yêu sự chung thủy là điều quan trọng và mang tính quyết định nhất. Nó như là một yếu tố đặc biệt cho việc đánh giá tình cảm của người này dành cho người kia. Đặc biệt là việc thể hiện chân lý về tình yêu đẹp.

Vậy, trong tình yêu, cô gái Chăm ở Ninh Thuận có chung thủy không?

Xin trả lời, rất chung thủy.

Bên nhau bên tháp cổ (Ảnh sưu tầm)
Bên nhau bên tháp cổ (Ảnh sưu tầm)

Phải nói rằng, trong tình yêu của cô gái Chăm ở Ninh Thuận, họ chưa bao giờ có quan niệm hai lòng, đặc biệt là tim trao người này nhưng tâm hồn lại thao thức đến người kia. Đó như là một điều bất khả có đối với suy nghĩ của từng cô gái Chăm ở Ninh Thuận.

Chính vì là người khi sinh ra đã được giáo dục theo bao tục lệ tốt đẹp trong truyền thống văn hóa. Kèm theo đó, tình duyên thành hay bại lại nằm ở sự quyết định của người phụ nữ. Vì thế mà, sự chung thủy của người con gái Chăm phải được giữ vững trọn vẹn cho đến lúc lìa đời. Và đây là điều viết lên bao câu chuyện tình yêu đẹp tại vùng đất xứ nắng.

Quyến rũ

Nếu như bạn đã thấy một người con gái Chăm đằm thắm dịu dàng trong bộ đồ trang phục truyền thống. Đã từng thấy cô gái Chăm e ấp, dịu dàng sau vành khăn. Và đã từng thấy cô gái Chăm mơ màng theo từng nhịp bước di chuyển. Thì một lúc nào đó, bạn sẽ thấy được vẻ quyến rũ trên từng điệu nhạc, điệu múa sinh động.

Thật khó mấy ai có thể thấy được vẻ quyến rũ của một cô gái Chăm trong ánh nhìn thấp thoáng. Mà đổi lại là phải được chiêm ngưỡng khi các cô hiện mình trong hình ảnh của một vũ nữ Apsara xinh đẹp.

Cô gái Chăm Bini trong bộ Aw kamei Chăm (Ảnh: Jamen Ivan)
Cô gái Chăm Bini trong bộ Aw kamei (Ảnh: Jamen Ivan)

Để thấy được và cảm nhận điều này, quả thật là một điều rất khó. Bởi lẽ, chỉ những dịp như lễ hội, sự kiện đặc biệt quan trọng của động đồng thì các điều này mới được diễn ra. Tuy nhiên, khi một lần được chiêm ngưỡng và thưởng thức, tôi dám cá một điều là bạn sẽ không khỏi trốn khỏi sự thích thú tột độ.

Từ những điều này, yêu một cô gái Chăm ở Ninh Thuận, bạn dám không? Nếu có, hãy về vùng đất xứ nắng Ninh Thuận nhé!

Nhật ký hành trình miền đất nắng

Blogger Kafin

Ảnh: Jamen Ivan & nhiều nguồn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay 0908191545
LIÊN HỆ ĐẶT DỊCH VỤ